TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU cấm vận Iran, giá dầu lên sát 100 USD/thùng

24-01-2012 - 07:38 AM | Số liệu thị trường

EU cấm vận Iran, giá dầu lên sát 100 USD/thùng

Giá dầu thô tăng 1,25 USD/thùng sau khi Liên minh châu Âu đồng ý sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Iran kể từ 1/7 và Tehran đáp trả bằng việc đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz.

USD yếu cũng hỗ trợ tăng cho giá dầu.

Trong phiên họp ngày hôm qua, các nhà ngoại giao EU đã nhất trí sẽ cấm các hợp đồng nhập khẩu, mua hoặc vận chuyển dầu của Iran đồng thời đóng băng tài sản của NHTW Iran. Các nước đang làm ăn với Iran được phép kéo dài hợp đồng đến trước ngày 1/7. Sau đó, lệnh cấm vận sẽ được thực thi đầy đủ.

Một thành viên cấp cao của quốc hội Iran trong khi đó tuyên bố sẽ đóng cửa eo Hormuz nếu các biện pháp trừng phạt giết chết ngành xuất khẩu dầu mỏ nước này. Mối đe dọa được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong vòng 1 tháng qua nhưng luôn làm giá dầu tăng.

Christopher Bellew, một thương nhân tại Jefferies Bache cho biết, dù rằng đến tận tháng 7 lệnh cấm vận mới được thực hiện nhưng giá dầu đã chịu tác động ngay lập tức. “Có thể lệnh cấm vận đó sẽ không được thực hiện đầy đủ. Chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra từ nay đến ngày đầu tiên tháng 7”, ông nói.

Đồng USD hôm qua rơi xuống mức thấp nhất 5 tuần so với franc Thụy Sỹ và giảm so với nhiều đồng tiền khi phiên họp 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu vào ngày 24/1. Nhiều ý kiến cho rằng Fed có thể hành động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sẽ chưa thể nâng lãi suất trước nửa đầu năm 2014. USD yếu giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường hàng hóa bao gồm cả dầu mỏ.

Đóng cửa phiên 23/1, giá dầu Brent giao tháng 3 trên sàn ICE ở London tăng 72 cent lên 110,58 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá chạm 111,36 USD. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tại New York tăng 1,25 USD lên 99,58 USD/thùng.

Một cựu nhân viên tình báo của Iran hôm qua cho biết, Iran sẽ ngay lập tức dừng các hoạt động giao dịch bán dầu cho EU để các thành viên khu vực này không kịp trở tay tìm nguồn thay thế. Iran dù bị cấm vận bởi Mỹ và EU nhưng vẫn yên tâm với các khách hàng quan trọng là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong cuộc gặp song phương tuần trước, Ấn Độ cho biết sẽ chi tối thiểu 12 tỷ USD mỗi năm để mua dầu của Iran, có thể giao dịch bằng đồng Yên. Nước này muốn mua dầu của Iran càng nhiều càng tốt vì các điều khoản và giá cả ở mức lý tưởng.

Nga ngày hôm qua phát đi thông điệp bày tỏ sự “hối tiếc và báo động” trong lệnh cấm vận dầu Iran của EU và tin tưởng Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân của họ dù dưới áp lực gia tăng từ phương Tây.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên