TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU đạt được thỏa thuận sơ bộ cấm vận dầu mỏ Iran

05-01-2012 - 07:59 AM | Số liệu thị trường

EU đạt được thỏa thuận sơ bộ cấm vận dầu mỏ Iran

Các chính phủ châu Âu hôm qua đã đồng ý về nguyên tắc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Iran, là đòn giáng mạnh vào kinh tế Tehran trước thềm cuộc bầu cử mới.

Lệnh cấm vận sẽ được thực hiện trong tương lai của Liên minh châu Âu (EU), cùng với khó khăn về tài chính mà Mỹ gây nên sau khi tổng thống Barack Obama ký thành luật vào đêm giao thừa năm mới đã hình thành một khối liên minh của phương Tây chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

Iran cho đến thời điểm này vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là hòa bình và phi quân sự. Các nước phương Tây trong khi đó đã chứng minh rằng Tehran đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử, thông qua một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Các nhà ngoại giao của EU cho biết, EU đã tổ chức hội đàm về vấn đề Iran trong những ngày cuối tháng 12 vừa qua. Hiện tại thỏa thuận sơ bộ về cấm vận dầu mỏ Iran đã đạt được, nhưng các bên vẫn còn bất đồng về thời gian áp dụng, biện pháp xử lý các hợp đồng dầu với Iran đã có cũng như biện pháp phong tỏa tài sản của NHTW Iran. Dự kiến cuối tháng này, các quyết định cuối cùng về trừng phạt Iran sẽ được đưa ra.

Được biết, các nước đang trong khủng hoảng là những khách hàng lớn nhất của Iran. Hy Lạp phải nhập 1/3 số dầu cần thiết của Tehran trong khi Tây Ban Nha và Italia cũng là người mua quan trọng.

Giới phân tích tỏ ra lo ngại, châu Âu vốn đã khó khăn, giờ đây lại thực hiện cấm vận dầu mỏ với Iran, có thể sẽ đối mặt với chi phí nhiên liệu đắt đỏ hơn. Iran cũng từng hai lần cảnh báo thế giới sẽ phải mua dầu đắt gấp đôi hiện nay nếu làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên