TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN đề nghị không thu phí dầu mazut nhập khẩu

29-07-2011 - 16:15 PM | Năng lượng - Tài nguyên

EVN đề nghị không thu phí dầu mazut nhập khẩu

Lý do là tình hình tài chính đang hết sức khó khăn.

Với lý do tình hình tài chính đang hết sức khó khăn, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không thu phí xăng dầu đối với dầu mazut nhập khẩu dùng làm nhiên liệu sản xuất điện.

Hiện EVN đang nợ công ty điện lực Hiệp Phước (đơn vị nhập khẩu dầu mazut để sản xuất điện bán cho EVN) khoản tiền phí xăng dầu nhập khẩu bị hải quan truy thu lên tới 5.594.511 USD (chưa bao gồm thuế VAT). Với tình hình tài chính hết sức khó khăn, các khoản chi phí phát điện giá cao năm 2010, chênh lệch tỷ giá năm 2010 trở về trước còn treo lại chưa tính vào giá điện năm 2011 còn rất nhiều, EVN hiện chưa có nguồn để thanh toán khoản nợ này. Được biết, công ty điện lực Hiệp Phước đã có văn bản đề nghị không thu khoản này, nhưng quan điểm của bộ Tài chính là “phải nộp”.

Bộ Tài chính cũng vừa có văn bản gửi tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam khẳng định thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng than các loại (than đá, than non, than bùn, than cốc) sẽ vẫn là 15%, không giảm xuống 10% như tập đoàn này kiến nghị.

Theo Ngọc Lâm
SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên