TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch Ratings: Lệnh cấm vận của EU với Iran sẽ làm tăng giá dầu

25-01-2012 - 14:42 PM | Số liệu thị trường

Fitch Ratings: Lệnh cấm vận của EU với Iran sẽ làm tăng giá dầu

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa công bố báo cáo mới nhất về đánh giá những tác động của việc EU nhất trí sẽ áp dụng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Iran có hiệu lực từ 1/7.

Theo hãng này, động thái của EU hôm 23/1 sẽ làm tăng nguy cơ căng thẳng địa chính trị trong khu vực Trung Đông và đẩy giá dầu lên cao. Fitch đồng thời cho rằng, phản ứng của Iran với các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ là tương đối khó đoán.

Ngay sau tuyên bố của EU, một số nguồn tin cho biết Iran đang kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các giao dịch bán dầu sang EU và đóng cửa eo biển Hormuz. Fitch đánh giá kịch bản này có xác suất thấp xảy ra và tin rằng dù có bất kỳ cản trở nào thì con đường vận chuyển dầu huyết mạch của thế giới cũng chỉ bị gián đoạn trong thời gian ngắn.

Fitch thừa nhận rằng lệnh cấm vận của EU sẽ dẫn đến giá dầu tăng cao. Tuy nhiên mức tăng sẽ không quá mạnh vì EU sẽ tìm được nguồn cung thay thế, đó có thể là từ Ả Rập Xê Út, Irắc, Nga hoặc Libya.

Hiện dầu nhập từ Iran chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng nhập khẩu vào EU, trong đó Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp là các khách hàng lớn nhất. Giá dầu cao tuy nhiên sẽ là một tin xấu đối với các nước vốn đang đối mặt với triển vọng kinh tế vô cùng yếu kém trong năm 2012.

Riêng về tác động của biện pháp cấm vận mà Mỹ đã ký thành luật chống lại Iran vào cuối năm ngoái, Fitch cho rằng sẽ khó đoán hơn. Có thể các khách hàng châu Á – hiện là những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran và chiếm 70% tổng xuất khẩu dầu của nước này – sẽ khó tránh khỏi những tác động. Cũng có khả năng các thành viên khác của OPEC sẽ được lựa chọn là nhà cung cấp thay thế Iran cho châu Á.

Trong trường hợp các nước châu Á giảm đáng kể lượng dầu mua của Iran, kết hợp với lệnh cấm vận của Mỹ và EU, thì nguồn cung sẽ đổ dồn lên các thành viên OPEC còn lại. Ở kịch bản này, kết hợp với khả năng nguồn cung gián đoạn bất ngờ ở những nơi khác, thì giá dầu sẽ tăng rất mạnh, theo Fitch.
Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên