TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G20: Luôn cảnh giác với giá dầu cao và sẽ hành động nếu cần thiết

21-04-2012 - 17:02 PM | Số liệu thị trường

G20: Luôn cảnh giác với giá dầu cao và sẽ hành động nếu cần thiết

G20 cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch và hoạt động của thị trường năng lượng, đồng thời lựa chọn các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của giá cả lên nền kinh tế.

Nhóm 20 nước giàu nhất, trong đó có 4 trong 5 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã bỏ phiếu thông qua việc duy trì “cảnh giác” đối với giá dầu cao và sẽ hành động nếu cần thiết để giảm áp lực về giá.

Theo nguồn tin Bloomberg, trong một tuyên bố, các bộ trưởng tài chính và các giám đốc ngân hàng đã đồng ý “Cảnh giá giá dầu cao, sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung khi cần thiết và hoan nghênh các nước sản xuất sẵn sàng đảm bảo nguồn cung đầy đủ”.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên sàn giao dịch Nymex đã lên tới 110,55 USD/thùng hôm 1/3 năm nay, tăng 47% kể từ mức thấp của tháng 10 năm ngoái là 74,95 USD/thùng, do Iran đe dọa sẽ chặn eo biển Hormuz ở Vịnh Ba tư, nơi chiếm 20% lượng giao dịch dầu của thế giới.

Giá dầu đã giảm 3,8% trong tháng trước sau khi Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran lần đầu tiên trong 15 tháng. Ả Rập Xê Út – nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cũng là một trong các thành viên của G20, đã cam kết sẽ cung cấp đủ cho nhu cầu thế giới..

G20 cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch và hoạt động của thị trường năng lượng, một phần bằng cách cải thiện cơ sở dữ liệu của Tổ chức sáng kiến chung, và sẽ xem xét lựa chọn các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của giá cả lên nền kinh tế.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên