TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cá tra tăng nóng trước công bố thuế chống bán phá giá

31-03-2014 - 12:55 PM | Số liệu thị trường

Giá cá tra tăng nóng trước công bố thuế chống bán phá giá

Dự kiến 11 giờ đêm nay 31/3 (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) sẽ công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá lần thứ 9 (POR9) đối với mặt hàng cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, do tình hình nguyên liệu trong nước đang thiếu hụt trầm trọng, không đủ cung cấp cho khách hàng nên dự báo, dù mức thuế chống bán phán giá lần này có ở mức nào đi nữa cũng không tác động lớn lắm đến thị xuất khẩu cá tra Việt Nam…

Mức thuế cao hay thấp đều không ảnh hưởng!

Trao đổi với PV Trí thức trẻ sáng 31.3, trong tâm trạng hoàn toàn thoải mái, ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), khẳng định mức thuế POR9 mà DOC sắp công bố cao hay thấp cũng không tác động lớn lắm đến thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Theo ông Minh, không như các lần công bố thuế bán phá giá trước đây, khi đó tình hình nguyên liệu trong nước còn dồi dào, tâm lý người nuôi cá và doanh nghiệp bị dễ ảnh hưởng khi mức thuế bị áp ở mức cao. Còn hiện nay, do tình hình nguyên liệu đang thiếu hụt trầm trọng, không đủ cung cấp cho khách hàng, trong trường hợp kết quả công bố thuế chống bán phá giá có cao thì chỉ tác động nhẹ chứ không lớn như các lần trước. Ngoài ra, nếu có bị áp thuế cao thì chỉ có một số doanh nghiệp trong bị đơn gặp khó khăn, còn lại các doanh nghiệp khác không bị thuế vẫn xuất khẩu bình thường.

Giá cá tăng nóng

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho biết, hiện nay ngay tại thị trường Mỹ và các thị trường khác đều đang thiếu hụt sản lượng cá tra để bán. Theo nhận định của Vasep, sản lượng cá tra chế biến sẽ thiếu hụt nghiêm trọng từ nay đến tận năm 2015. Do không có nguyên liệu chế biến, các nhà máy ở ĐBSLC đang sản xuất cầm chừng, toàn bộ các hợp đồng xuất khẩu đã ký trước đều bị lỗ do giá đầu vào nguyên liệu tăng cao và không có nguyên liệu để làm.

Ngày 31.3, giá nguyên liệu tại các tỉnh tăng ít nhất 1.500-2.000 đồng so với hồi giữa tháng, nằm biên độ từ 25.500-26.000 đồng/kg tại ao không phân biệt chất lượng. Với mức giá nguyên liệu như vậy, để đảm bảo cho doanh nghiệp không bị lỗ, giá cá xuất khẩu phải trên 2,7 USD/kg. “Ngành cá tra Việt Nam đang phải đối mặt không chỉ với thuế chống bán phá giá hay rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu mà cả vấn đề thiếu hụt nguyên liệu”-ông Minh nói thêm.

Hiện nay, theo phản ánh của doanh nghiệp, giá cá giống đã tăng 40% so với tháng 2 năm nay nhưng vẫn không có để mua. Trong trường hợp nguồn cá giống có lại từ tháng 5 trở đi, thì dự hiến cũng phải tới quý 1 năm sau nhà máy mới có nguyên liệu trở lại để chế biến. Như vậy, lượng cá tra chỉ có thể đủ để cung cấp cho các nhà máy đến quý 4.2014 còn khoảng 30% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

“Doanh nghiệp phải đối mặt với vấn đề ngừng hoạt động, giải quyết công ăn việc làm, các chính sách phúc lợi. Dự báo, giá cá tra tiếp tục tăng trong thời gian tới do cung chỉ đảm bảo 50% so với cầu”-Vasep cảnh báo.

Hoàng Bảy

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên