TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu có thể biến động mạnh hơn dưới kế hoạch của ông Obama

18-04-2012 - 08:56 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu có thể biến động mạnh hơn dưới kế hoạch của ông Obama

Với kế hoạch siết chặt quản lý hoạt động đầu cơ dầu mỏ của ông Obama, chính quyền liên bang sẽ có vai trò trực tiếp đối với diễn biến thị trường và có thể làm giá dầu biến động mạnh hơn.

Dưới áp lực giá dầu tăng cao, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Ba (17/4) đã đề xuất một kế hoạch trị giá 52 tỷ USD nhằm tăng cường sự giám sát của chính phủ đối với thị trường dầu mỏ, trong đó bao gồm việc bắt các nhà đầu tư tăng số tiền đặt cược vào xu hướng của giá dầu. 

Yêu cầu về tỷ lệ kí quỹ này được đặt ra với mục đích hạn chế đầu cơ trên thị trường vốn được cho là nguyên nhân gây tăng giá xăng dầu. 

Với kế hoạch này, vai trò điều hành thị trường dầu mỏ Mỹ của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) sẽ tăng lên đáng kể. CFTC có thể sẽ cho phép các sàn giao dịch dầu tăng tỷ lệ ký quỹ nhằm giải quyết biến động giá hoặc ngăn chặn đầu cơ quá mức và bóp méo thị trường. Hiện nay, tỷ lệ kí quỹ chỉ được điều chỉnh theo biến động của giá hàng hóa cơ sở.

Theo các chuyên gia phân tích, với kế hoạch siết chặt quản lý hoạt động đầu cơ dầu mỏ của ông Obama, chính phủ liên bang sẽ có vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến thị trường và có thể làm giá dầu biến động mạnh hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều cho rằng tỷ lệ ký quỹ cao hơn sẽ làm giảm tính thanh khoản và từ đó khiến thị trường càng không ổn định hơn. Anthony Grisanti, Chủ tịch của GRZ Energy cho rằng mọi sự chú ý đều đổ vào giá xăng dầu và tình trạng méo mó của thị trường dầu mỏ. Thế nhưng, cũng chính các nhà đầu tư năng lượng này lại khiến giá khí tự nhiên vẫn giảm xuống mức thấp nhất 10 năm. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên