TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu có thể lên 150 – 200 USD/thùng

10-01-2012 - 18:56 PM | Số liệu thị trường

Giá dầu có thể lên 150 – 200 USD/thùng

Iran nếu đóng cửa eo biển Hormuz cũng khó có thể quá hai tuần do phản ứng quân sự của các nước liên quan trong đó đứng đầu là Mỹ.

Các nhà phân tích của Societe General cho rằng, nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz – con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới, nơi hàng triệu thùng dầu phải đi qua để ra vịnh Ba Tư mỗi ngày, thì giá dầu Brent sẽ lên 150 – 200 USD/thùng, từ mức 111 USD/thùng hiện nay.

Trong một báo cáo gửi tới khách hàng mới đây, chuyên gia phân tích của ngân hàng này là ông Michael Wittner đã viết “Chúng tôi cho rằng khả năng Iran đóng cửa eo biển này là rất lớn. Mối đe dọa từ tên lửa hay tàu tấn công nhanh sẽ khiến cho các công ty bảo hiểm tàu chở dầu không áp dụng bảo hiểm, đồng thời giao thông trên biển cũng sẽ bị gián đoạn và kết quả là thế giới thiếu dầu".

Tuy nhiên, Wittner tin tưởng Iran sẽ không thể đóng cửa eo Hormuz quá hai tuần do phản ứng quân sự của các nước liên quan trong đó đứng đầu là Mỹ.

Nói về lệnh cấm vận của EU, các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng hoàn toàn có khả năng EU sẽ nối tiếp Mỹ, sau khi các thành viên trong khu vực đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về nguyên tắc cấm vận hôm 4/1 vừa qua. “Khi lệnh cấm vận của EU công bố, tùy thuộc vào thời gian và chi tiết, chúng ta sẽ có dự báo sát hơn về giá dầu”, Wittner viết.

Căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây quanh vấn đề hạt nhân ngày càng leo thang. Nước này còn tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” khi tuyên bố cơ sở hạt nhân Forde ở phía Tây Nam Tehran sẽ đi vào hoạt động trong tháng tới.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên