TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hạ mạnh nhất trong 3 tháng

21-03-2012 - 07:52 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu hạ mạnh nhất trong 3 tháng

Ả Rập Xê Út phát đi thông điệp sẵn sàng bơm ra thị trường thêm 2,6 triệu thùng dầu/ngày nếu cần thiết và rằng giá dầu ở mức hiện tại là quá vô lý.

Giá dầu thô sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi cam kết tăng cung ra thị trường nhằm đưa giá về mức hợp lý của Ả Rập Xê Út giúp kinh tế toàn cầu tránh khỏi những cú sốc không đáng có.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út ông Ali al-Naimi cho biết, vương quốc này đã sản xuất 9,9 triệu thùng dầu/ngày trong tháng này – nhiều nhất trong hơn một thập kỷ - để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng và sẵn sàng bơm ra thị trường tối đa 12,5 triệu thùng/ngày ngay lập tức nếu cần thiết.

Trả lời phỏng vấn của báo giới tại Doha, Quatar, ông Naimi cho biết, “Nhiệm vụ của tôi là truyền đạt với thế giới rằng, sẽ không có tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Hiện cung đang vượt quá cầu 1 triệu thùng/ngày và mức giá hiện tại là quá vô lý”.

Ông Naimi cho biết thêm, Ả Rập Xê Út đã sẵn sàng đưa dầu ra thị trường, nhưng quan trọng bây giờ là có người mua.

Giá dầu đã tăng 15% trong năm nay do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân của Iran buộc Tehran phải lên tiếng đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nhằm trả đũa.

Tuy nhiên giá dầu phiên qua đã giảm đáng kể. Chốt phiên, dầu Brent còn 124,12 USD/thùng, giảm 1,59 USD và dầu WTI hạ 2,48 USD xuống 105,61 USD/thùng – mức giảm nhiều nhất kể từ 14/12 năm ngoái.

Trong một tuyên bố tuần trước, Ả Rập Xê Út cho biết sẽ tăng thêm 25% lượng cung dầu cho Mỹ trong năm nay, và có thể hơn thế, để đáp ứng nhu cầu cho sự hồi phục kinh tế. Ả Rập Xê Út là nước có công suất dự phòng duy nhất có thể bù đắp được phần thiếu hụt từ Iran. Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết rất hoan nghênh thiện chí này, trong bối cảnh giá nhiên liệu leo thang đang làm cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gặp nhiều khó khăn.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM