TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu không tăng mạnh sau vụ khủng bố Paris

17-11-2015 - 09:22 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu không tăng mạnh sau vụ khủng bố Paris

Nhiều chuyên gia cho rằng vụ khủng bố tại Paris không quá tác động đến giá dầu...

Sau khi hạ sâu trong tuần trước thì đến phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu đã tăng trở lại sau những thông tin về vụ khủng bố tại Paris, theo tin từ Reuters.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 9 cent tương đương 0,2% và chốt phiên ở mức 44,56 USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu hạ xuống mức 43,15 USD/thùng.

Thị trường Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 1 USD, tương đương 2,5% lên 41,74 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá dầu hạ xuống mức 40,06 USD/thùng.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc giá dầu tại thị trường Mỹ không rớt xuống dưới mức 40 USD/thùng được coi như một tín hiệu để “mua vào”.

Chênh lệch giữa giá dầu Brent và giá dầu thô WTI hiện đang ở mức thấp nhất tính từ giữa tháng 9/2015.

Ngày Chủ Nhật vừa qua, Pháp đã tiến hành không kích mạnh mẽ vào các cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, trong đó có trụ sở đầu não của tổ chức này. Đến ngày thứ Hai, Pháp kêu gọi Mỹ và Nga cùng hợp sức trong liên minh chống lại IS.

Trái với dự báo của nhiều người, trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu không tăng mạnh. Có thời điểm giá dầu hạ rồi tăng trở lại bởi nhà đầu tư vẫn chưa thể tính toán được chắc chắn về ảnh hưởng của những vụ tấn công lên giá dầu cũng như hậu quả sắp tới.

Thông thường, các yếu tố địa chính trị bất ổn sẽ khiến giá dầu tăng, thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng vụ khủng bố tại Paris sẽ chủ yếu tác động đến ngành du lịch châu Âu, chứ không quá tác động đến giá dầu.

Thế nhưng nếu tình hình căng thẳng tại Trung Đông kéo dài hơn, giá dầu sẽ chịu tác động. Đại diện một nước thành viên OPEC khẳng định giá dầu sẽ tăng trong trung hạn nếu bất ổn tại khu vực gia tăng, Pháp và đồng minh tấn công IS tại Syria, Iraq và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh những nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn lậu dầu mỏ.

Trong tuần trước, giá dầu hạ sâu nhất trong 8 tháng bởi thông tin về nguồn cung dư thừa liên tiếp được các tổ chức lớn trên thị trường năng lượng đưa ra. Tính từ tháng 6/2014, giá dầu đã hạ hơn 60%.

IEA công bố hiện thế giới đang thừa khoảng 3 tỷ thùng dầu tại các kho chứa trên đất liền cũng như đại dương khắp thế giới, con số này tương đương với tổng lượng tiêu thụ dầu toàn cầu trong 1 tháng.

 

Theo Thu An

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên