TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lại tăng vọt vì nỗi lo cung

17-03-2012 - 08:19 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu lại tăng vọt vì nỗi lo cung

Giá dầu thô tăng hơn 2% trong phiên giao dịch cuối tuần này do những căng thẳng về vấn đề hạt nhân Iran tiếp tục leo thang trong khi nguồn cung có dấu hiệu giảm sút và đồng USD yếu.

Đồng bạc xanh mất giá so với rổ tiền tệ sau báo cáo cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ tháng trước tăng mạnh nhất trong 10 tháng bởi giá xăng dầu đắt đỏ, làm giảm khả năng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian sớm.

Giá còn tăng bởi thông tin cho thấy Enterprise Products Partners phải đóng cửa một đường ống dẫn các sản phẩm tinh chế từ Vịnh Mexico tới Trung Tây do rò rỉ van, làm tăng mối lo về nguồn cung.

Đóng cửa phiên 16/3, giá dầu Brent giao tháng 4 trên sàn ICE tăng 3,21 USD lên 125,81 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn trên sàn Nymex tăng 1,95 USD lên 107,06 USD/thùng.

Tính chung tuần, giá dầu Brent giảm 17 cent và dầu WTI hạ 34 cent/thùng.

Mối lo Iran cũng là nguyên nhân đẩy tăng giá dầu phiên qua. Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu đang tranh luận về việc liệu có nên cho phép một số công ty bảo hiểm miễn áp dụng lệnh cấm đối với các lô dầu của Tehran sau khi các nhà nhập khẩu châu Á đang vận động cho vài trường hợp ngoại lệ để đảm bảo nguồn hàng được giao. Các bộ trưởng EU sẽ có cuộc họp vào ngày 23/3 tới trong khi lệnh cấm vận theo kế hoạch sẽ áp dụng từ 1/7.

Giới phân tích cho rằng, vấn đề nguồn cung đang trở nên khó khăn và nếu có thiên tai hoặc bất kỳ vấn đề nào tại Trung Đông thì tình hình sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Tại Mỹ, một nhóm các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ trong Hạ viện đang thúc giục tổng thống Obama mở kho dự trữ dầu chiến lược để kiểm soát giá dầu sau khi nhiên liệu chính là nguyên nhân khiến cho lạm phát nước này leo thang trong tháng qua.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM