TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lao dốc: Dầu Brent còn dưới 65 USD/thùng, dầu WTI về sát 60 USD/thùng

11-12-2014 - 08:16 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu lao dốc: Dầu Brent còn dưới 65 USD/thùng, dầu WTI về sát 60 USD/thùng

Giá dầu thô trên thị trường lao dốc trong phiên giao dịch ngày 10/12 sau khi OPEC hạ dự báo nhu cầu năm 2015, phía Kuwait giảm giá chào bán dầu cho các khách hàng châu Á và bộ trưởng Dầu mỏ của Saudi băn khoăn về sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng.

Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày hôm qua khi đang tham dự diễn đàn về khí hậu của Liên Hợp quốc, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia ông Ali Al-Naimi đã đặt lại câu hỏi tại sao phía ông phải cắt giảm sản lượng. “Đây là một thị trường và chúng tôi đang bán dầu trên thị trường đó, tại sao chúng lại phải cắt giảm sản lượng?”.

OPEC trong khi đó hạ dự báo tiêu thụ dầu mỏ năm sau xuống còn 28,9 triệu thùng/ngày, thấp hơn 300.000 thùng so với trước đó và là mức thấp nhất kể từ năm 2003. Cùng lúc, ba thành viên lớn nhất trong khối OPEC là Saudi Arabia, Iraq và Kuwait đều đưa ra giá chào bán dầu mỏ cho các khách hàng ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm.

Những thông tin trên đã tác động tiêu cực lên giá dầu. Trên sàn giao dịch ICE, giá dầu Brent giảm 3,9% xuống còn 64,24 USD/thùng – mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2009. Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI giảm 4,5% còn 60,94 USD/thùng.

Trước đó hôm 9/12, một quan chức Iran đã dự báo rằng giá dầu có thể giảm về 40 USD/thùng, còn một quan chức khác của Kuwait thì cho rằng giá dầu sẽ khoảng 65 USD/thùng trong vòng nửa năm tới nếu như OPEC không cắt giảm sản lượng. Lợi suất trái phiếu của các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng giảm đáng kể theo giá dầu thô trên thị trường kỳ hạn.

Giá dầu Brent đã rơi vào thị trường con gấu (thị trường giá xuống) trong năm nay trong bối cảnh Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC không cắt giảm sản lượng. Kể từ phiên họp của khối hôm 27/11 tới nay, giá đã giảm 17% khi các nước này kiên quyết duy trì sản lượng khai thác 30 triệu thùng/ngày. Trong báo cáo hàng tháng phát đi ngày 10/12, OPEC cho biết nhu cầu đang yếu đi trong bối cảnh nguồn cung gia tăng từ nguồn dầu đá phiến của Mỹ.

Theo thống kê, giá dầu hiện nay đang ở dưới chi phí sản xuất của nhiều nước. OPEC sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 5/6/2015 và với tình hình hiện nay thì vẫn còn nhiều quan ngại về giá cả thời gian tới.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên