TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lên cao nhất 2 tháng vì căng thẳng ở Trung Đông

20-07-2012 - 07:48 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu lên cao nhất 2 tháng vì căng thẳng ở Trung Đông

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 19/7 do căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang ở khu vực Trung Đông đe dọa nguồn cung dầu ra thị trường của khu vực chiếm tới 1/3 tổng sản lượng thế giới.

Giá dầu có ngày tăng thứ 7 liên tiếp sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc tổ chức được Iran đỡ đầu là Hezbollah của Lebanon đã giết hại khách du lịch người Israel tại Bungari và đe dọa sẽ trả đũa vũ trang. Ở Syria, một vụ đánh bom liều chết đã khiến Bộ trưởng quốc phòng và em rể tổng thống nước này thiệt mạng.

Trong khi đó ở Iran, những căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân đã làm giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu của nước này trong thời gian qua. Theo dự báo của Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của Iran sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày vào cuối 2012, sau khi chỉ đạt mức thấp nhất 20 năm là 3,16 triệu thùng/ngày trong tháng 6.

Theo Jason Schenker, chủ tịch quỹ Prestige Economics LLC chuyên tư vấn về năng lượng, mọi người đều đang rất lo lắng về những gì xảy ra ở Trung Đông sẽ làm cho nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Đóng cửa phiên 19/7, giá dầu WTI tăng 2,79 USD tức 3,1% lên 92,66 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 2,64 USD lên 107,8 USD/thùng. Đây là các mức giá cao nhất trong 2 tháng qua.

Giá dầu phiên qua còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm đưa ra chương trình kích thích kinh tế mới sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng mạnh trở lại còn hoạt động sản xuất thì yếu đi.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên