TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu lên cao nhất 4 tháng nhờ QE3

14-09-2012 - 08:12 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu lên cao nhất 4 tháng nhờ QE3

Giá dầu thô tăng mạnh sau khi Fed công bố chương trình mua trái phiếu mới để hỗ trợ nền kinh tế, bên cạnh những căng thẳng leo thang ở Trung Đông và Bắc Phi làm tăng nỗi lo nguồn cung.

Giá dầu WTI trên sàn Nymex tăng 1,3% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ chi 40 tỷ USD mỗi tháng để mua nợ thế chấp nhằm hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế.

Vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Libya hôm 11/9 khiến cho đại sứ của Mỹ tại đây cùng một số cán bộ ngoại giao thiệt mạng, và tiếp đến là việc người biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ tại Sana’s, Yemen ngày hôm qua đang khiến cho tình hình khu vực Trung Đông và Bắc Phi ngày càng căng thẳng, làm dấy lên nỗi lo nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Giới phân tích cho rằng, gói kích thích kinh tế của Mỹ sẽ đẩy giá dầu lên cao trong thời gian tới. Giá dầu càng có động lực để đi lên khi mà tình hình Trung Đông và Bắc Phi vẫn chưa lắng dịu.

Đóng cửa phiên 13/9, giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 1,3 USD lên 98,31 USD/thùng. Trong năm nay, giá dầu loại này đã tăng 9%.

Giá dầu Brent trong khi đó tăng 94 cent lên 116,9 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 2/5.

Trong phiên họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) ngày hôm qua, Fed quyết định chi 40 tỷ USD mỗi tháng để mua nợ thế chấp cho đến khi thị trường lao động hồi phục ổn định, và duy trì lãi suất thấp gần 0 tới giữa 2015.

Fed kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 6,7 – 7,3% trong thời gian tới. Năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp sẽ vào khoảng 6 – 6,8%. Tăng trưởng kinh tế năm tới sẽ vào khoảng 3% và đạt 3,8% vào năm 2014.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên