TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu sẽ chạm mức cao lịch sử

20-03-2012 - 22:28 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu sẽ chạm mức cao lịch sử

Khi nhu cầu tiếp tục cao và vấn đề căng thẳng chính trị còn leo thang thì giá dầu chưa thể dừng đà tăng. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu giá dầu sẽ đi tới đâu?

Robert Brusca, kinh tế trưởng của FAO Economics cho biết, bối cảnh của thị trường dầu năm 2008 khác với hiện tại và "một điều chắc chắn rằng, nhu cầu mạnh sẽ ngăn giá nhiên liệu sụt giảm trong năm nay”.

Brusca giải thích rằng, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng ngay cả ở Ấn Độ và Trung Quốc, nơi có giá bán lẻ xăng dầu ở mức cao kỷ lục. “Nhu cầu sẽ không giảm bởi mức sống ngày càng cao của các quốc gia này. Ngày càng có nhiều người bước vào nền kinh tế hiện đại. Tiêu thụ gia tăng sẽ là cơ sở ngăn dầu rớt giá”, ông nói.

Bên cạnh đó, những rủi ro chính trị cũng là nguyên nhân và luôn là lý do đẩy tăng giá dầu. “Ả Rập Xê Út đang nỗ lực sản xuất càng nhiều dầu càng tốt để đưa giá về vùng 100 USD/thùng. Nhưng tôi cho rằng chúng ta sẽ không thể làm cho giá nhiên liệu hạ khi tình hình Trung Đông chưa lắng dịu. Nếu căng thẳng tại đây leo thang thì giá dầu sẽ tăng lên các mức cao kỷ lục”.

Trong năm nay, những căng thẳng giữa phương Tây và Iran đã đẩy giá dầu tăng tới 15% và đang ở mức cao nhất trong 11 tháng, với dầu Bent quanh 125 USD/thùng. Năm 2008, giá dầu từng chạm mức cao chưa từng thấy tại 147 USD/thùng.

Dù thừa nhận giá dầu sẽ khó hạ nhưng Brusca cho rằng cú sốc hiện nay là không đáng kể so với cú sốc lần đầu tiên vào năm 1973. “Mọi người đã có kinh nghiệm đối phó với giá dầu cao nên tình hình sẽ dễ chịu hơn. Trong điều kiện giá xăng dầu đắt đỏ, chúng ta có thể sử dụng xe hơi tiết kiệm năng lượng hoặc chuyển nhà đến gần với nơi làm việc hơn. Giá dầu vì thế không thể làm tổn hại nhiều đến nền kinh tế”, ông nói.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM