TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu sụt giảm tới 5% vì lo thừa cung

13-10-2015 - 08:35 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu sụt giảm tới 5% vì lo thừa cung

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục tăng sản lượng dầu dù giá dầu ở mức thấp...

Phiên ngày thứ Hai, giá dầu hạ sâu bởi nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời sau khi giá dầu chạm mức cao nhất trong 11 tuần vào tuần trước. Ngoài ra, báo cáo khác cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục tăng sản lượng dầu dù giá dầu ở mức thấp, theo thông tin mới nhất từ Reuters.

Trên thị trường New York, giá dầu thô giao ngay hạ 2,53 USD/thùng, tương đương 5,1% xuống mức 47,10 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn mất 5% xuống mức 50,06 USD/thùng.

Trong thông báo mới nhất của mình, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố dự báo trong năm 2016, sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm lần đầu tiên trong 8 năm, trong khi đó OPEC sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng.

OPEC hạ dự báo sản lượng dầu của Mỹ 280 nghìn thùng/ngày xuống mức 13,528 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 60 nghìn thùng/ngày so với năm 2015. Như vậy, tính từ năm 2008, năm 2016 sẽ là năm đầu tiên Mỹ buộc phải hạ sản lượng dầu.

Dự báo mới nhất của OPEC cũng giống như những gì đã được Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố trong tuần trước. EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ năm 2016 ước tính sẽ ở mức khoảng 8,9 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với con số 9,2 triệu thùng của năm 2015.

Trong khi đó các nước thuộc OPEC vẫn tiếp tục đẩy mạnh khai thác dầu. Sản lượng dầu năm 2016 của Saudi Arabia ước tính ở mức 10,226 triệu thùng/ngày, Iraq thậm chí sẽ vẫn tiếp tục khai thác dầu ở mức cao kỷ lục 4,143 triệu thùng/ngày.

Tổng sản lượng dầu hiện tại của OPEC là 31,571 triệu thùng dầu/ngày, mức cao nhất tính từ tháng 4/2012.

Việc OPEC tiếp tục duy trì sản lượng ở mức cao còn Mỹ thu hẹp sản xuất năng lượng được cho là sẽ tạo ra một “trật tự mới” trong ngành năng lượng thế giới trong bối cảnh giá dầu thô hạ từ mức trên 100 USD/thùng vào năm ngoái xuống mức khoảng 50 USD/thùng vào năm nay.

Trước đây trong những lần giá dầu hạ, OPEC đã có một số lần đồng ý cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường năng lượng hiện tại khi Mỹ tăng cường sản lượng, OPEC đã cương quyết không giảm sản lượng để giành thị phần và dùng mức giá dầu thấp để khiến ngành sản xuất năng lượng Mỹ khó khăn.

 

Theo Thu An

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên