TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng không hẳn là xấu!

06-03-2012 - 13:31 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu tăng không hẳn là xấu!

Việc tăng giá dầu thường có ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của nền kinh tế, tuy nhiên lần này có vẻ lại là tín hiệu tốt với Mỹ.

Những căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân của Iran gần đây làm giá dầu lên cao nhất 10 tháng tại 125 USD/thùng. Nhiều dự báo cho rằng, nếu những vấn đề đó tiếp diễn thì nỗi lo thiếu  cung có thể đẩy giá dầu Brent lên trên 150 USD/ thùng. Giá dầu cao cũng sẽ làm giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, giá dầu tăng còn là dấu hiệu tốt lành. Giá cổ phiếu tăng đồng thời với giá dầu là tín hiệu của tăng trưởng kinh tế. Cụ thể chỉ số S&P 500 đã tăng 17% kể từ tháng 10 năm ngoái tới nay, trong khi chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu cũng giành lại những gì đã mất từ mùa hè năm ngoái. Theo ngân hàng đầu tư Deutsche Bank: “giá dầu thô tăng gần đây là do lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chứ không phải do vấn đề chính trị.”

Một chỉ báo để kiểm tra mức độ tác động của dầu đó là xem xét khả năng người tiêu dùng có thể chấp nhận giá dầu tăng cao ở mức nào, khả năng đó phụ thuộc vào việc tăng thu nhập của người dân. Thu nhập và lương của người Mỹ đã tăng 5,7 % trong vòng 7 tháng cho tới tháng 1 năm nay. Ngoài ra, theo trích dẫn từ báo cáo việc làm hàng tháng của chính phủ Mỹ, thì thu nhập trung bình theo giờ được kỳ vọng sẽ tăng thêm 0,2% trong tháng 2 này so với tháng trước. Mặc dù giá xăng ở Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh hơn, ở mức 10% so với năm ngoái, nhưng ảnh hưởng của nó lại không quá lớn. Nguyên nhân là do mùa đông khá ấm cùng với việc giá khí đốt tự nhiên (nguồn nhiên liệu dung sưởi ấm cho phần lớn các gia đình Mỹ) giảm 30% đã giúp giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình. Số lượng việc làm tăng lên giúp người Mỹ dễ đối phó hơn với giá dầu tăng.

Ở châu Âu, tình hình có vẻ kém khả quan hơn, Ủy ban hợp tác và phát triển kinh tế Châu Âu dự đoán mức tăng thu nhập ở khu vực này chỉ là 0,4%, thậm chí ở Đức còn thấp hơn. Ngân hàng Deutsche Bank cho rằng nếu giá dầu tăng 50% so với hiện nay thì nó sẽ xói mòn 0,4% GDP của châu Âu. Ở châu Á, tình hình phức tạp hơn, nhiều nền kinh tế có chính sách trợ cấp xăng dầu, tuy nhiên nếu họ bỏ chủ trương này (như Deutsche dự đoán với Ấn Độ và Indonesia) thì giá sẽ tăng mạnh và gây áp lực lạm phát.

Dẫu sao, tính tới thời điểm này thì việc tăng giá dầu là câu chuyện của tăng trưởng kinh tế tích cực.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM