TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng sau phát biểu của tổng thống Mỹ về Iran

31-03-2012 - 14:11 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu tăng sau phát biểu của tổng thống Mỹ về Iran

Ông Obama cho rằng, thế giới có đủ nguồn cung dầu để cho phép các nước cắt giảm nhập khẩu từ Iran, mở đường cho lệnh trừng phạt lên Tehran mà không làm khuấy động thị trường.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của quý 1 vì nỗi lo nguồn cung gián đoạn, tâm lý người tiêu dùng được cải thiện cùng với đồng USD suy yếu.

Hoạt động giao dịch phiên qua tương đối mạnh, đặc biệt về cuối phiên, sau khi tổng thống Mỹ phát biểu, thế giới có đủ nguồn cung dầu để cho phép các nước cắt giảm nhập khẩu từ Iran. Ý kiến này đã mở đường cho quyết định áp đặt trừng phạt lên Tehran như luật ông Obama đã ký vào đêm giao thừa năm nay mà không làm khuấy động thị trường. Theo kế hoạch, từ 28/6, Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt đối với các ngân hàng và các thể chế tài chính khác mua dầu từ Iran.

Sau phát biểu của ông Obama, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ giảm 1/10 lượng dầu nhập từ Iran.

Mối e ngại về Iran và những căng thẳng càng tăng lên khi từ ngày 1/7, các nước Liên minh châu Âu cũng sẽ ngưng nhập khẩu dầu của Iran, như thỏa thuận đạt được hôm 23/1.

Chốt phiên 30/3, giá dầu WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 24 cent hay 0,23% lên 103,02 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá lên tới 104,15 USD. Tính chung quý 1, giá dầu loại này tăng 4,2%, riêng tháng 3, giá hạ 3,78%.

Trên thị trường ICE ở London, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 49 cent lên 122,88 USD/thùng. Trong quý 1, giá tăng 14,4%.

Thị trường phiên qua tăng còn bởi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ leo lên mức cao nhất 13 tháng trong tháng 3 nhờ những lạc quan vào thị trường lao động và thu nhập tăng.

Đồng Euro tăng so với USD và Yên sau khi Tây Ban Nha tuyên bố cắt giảm ngân sách, cộng với việc các bộ trưởng tài chính châu Âu quyết định nâng quy mô quỹ phòng chống khủng hoảng nợ châu Âu lên mức trần 800 tỷ Euro, tức hơn 1 nghìn tỷ USD. USD yếu thường làm cho giá hàng hóa trở nên đắt hơn.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters