TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng trên 2% vì nỗi lo nguồn cung

03-04-2012 - 07:55 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu tăng trên 2% vì nỗi lo nguồn cung

Giá dầu thô thế giới tăng ngày thứ 2 liên tiếp do hoạt động vận chuyển dầu thô Biển Bắc bị trì hoãn, làm tăng thêm những quan ngại về gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Dầu được lợi sau khi có tin hãng khai thác dầu hàng đầu thế giới BP đóng cửa sản xuất tại Valhall từ tuần trước để bảo trì máy nén. Theo một số đánh giá, động thái của BP sẽ làm chậm hoạt động giao hàng của 7 lô dầu Biển Bắc trong tháng 4 này.

Ở Mỹ, Viện quản lý nguồn cung công bố chỉ số sản xuất tháng 3 đạt 53,4 điểm, từ mức 52,4 ở tháng 4 và vượt kỳ vọng của giới phân tích. Mức trên 50% cho thấy sự tăng trưởng của ngành. Sản xuất đi lên đồng nghĩa nhu cầu dầu mỏ sẽ cao hơn.

Đóng cửa phiên 2/4, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 2,55 USD lên 125,43 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tăng 2,21 USD lên 105,23 USD/thùng. Trong quý 1, giá hai loại dầu này tăng lần lượt 14,4% và 4,2%.

Giá dầu sưởi và xăng tại Mỹ cũng tăng đồng loạt trên 2%.

Đầu phiên hôm qua, giá dầu chịu sức ép sau khi có tin hoạt động sản xuất của khu vực đồng Euro giảm tháng thứ 8 liên tiếp dù rằng có một chút cải thiện trong tháng 3. Tuy nhiên, thông tin từ Trung Quốc cho thấy sản xuất của các nhà máy tăng một cách đáng ngạc nhiên đã xoa dịu nỗi lo nhu cầu.

Vấn đề của thị trường dầu mỏ dự kiến tiếp tục nóng trong vài ngày tới, khi Iran và 6 đối tác thương mại lớn trên thế giới sẽ gặp gỡ nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13 và 14/4 để thảo luận về việc ngưng ngưng chương trình hạt nhân của Tehran. Khả năng Iran bị cấm vận đã là chắc chắn, nhưng nỗi lo nguồn cung giờ đây còn tăng thêm khi sản lượng từ Syria, Yemen và Nam Sudan cũng giảm sút vì những căng thẳng địa chính trị, làm tăng khả năng các nước lớn phải mở kho dự trữ dầu chiến lược.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trở lên trên