TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thấp nhất 3 tháng vì bão Sandy

30-10-2012 - 08:20 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu thấp nhất 3 tháng vì bão Sandy

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần này trong khi giá xăng lại đi lên vì các nhà máy lọc dầu ở miền Đông nước Mỹ giảm sản xuất do ảnh hưởng của bão.

Theo Trung tâm báo bão quốc gia Mỹ, bão Sandy sẽ đổ bộ vào đất liền vào lúc 9htối 29/10 theo giờ Mỹ. Các nhà máy lọc dầu như Phillip 66, NuStar Energy LP (NS), Hess Corp. (HES), PBF Energy Inc. (PBF) và Philadelphia Energy Solutions đã phải đóng cửa hoặc cắt giảm công suất ở khu vực bão đi qua hoặc ảnh hưởng.

Thông tin các nhà máy lọc dầu giảm công suất đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu thô sẽ giảm trong ngắn hạn. Giá dầu vì thế chịu tác động giảm gần 1%. Đóng cửa phiên, giá dầu WTI đứng ở 85,54 USD/thùng và mất tổng cộng 14% kể từ đầu năm tới nay.

Giá xăng trong khi đó lại tăng vì nguồn cung sẽ eo hẹp khi các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động. Phiên qua xăng giao tháng 11 tăng 2,1% lên 2,7568 USD/gallon.

Sàn giao dịch Nymex phải đóng cửa vì bão nhưng giao dịch điện tử vẫn thực hiện bình thường. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức rất thấp.

Bão Sandy với sức gió 145 km/giờ và được đánh giá là cơn bão mạnh nhất tấn công vào nước Mỹ trong vòng 100 năm qua. Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, cơn bão này có thể khiến nước Mỹ thiệt hại 10 tỷ USD mỗi ngày.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1988, các sàn giao dịch chứng khoán và hàng hóa Mỹ phải cùng đóng cửa vì lý do thời tiết.


Phương Thảo


hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên