TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thô giảm: Người được, kẻ mất

25-08-2015 - 10:10 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu thô giảm: Người được, kẻ mất
Ảnh minh họa

Giá dầu thô giảm, các nước xuất khẩu dầu mỏ thất thu nhưng các nước nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ lại hưởng lợi.

Trong phiên giao dịch chiều 24/8, giá dầu Brent giảm hơn 3% xuống còn 44,07 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô của Mỹ trên sàn giao dịch online kỳ hạn tháng 10/2015 giảm xuống 39,13 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu giảm kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa đồng loạt chịu ảnh hưởng. Nhiều mặt hàng kim loại công nghiệp như: đồng, nhôm, vàng và nông sản giảm giá xuống mức kỷ lục trong nhiều năm.

Giá dầu và nhiều mặt hàng tiếp tục giảm do tâm lý lo ngại từ các nhà đầu tư, sau khi xuất hiện các số liệu thiếu lạc quan về kinh tế Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và sự dư thừa nguồn cung từ các quốc gia sản xuất dầu mỏ.

Như vậy, giá dầu đã chạm ngưỡng 40 USD/thùng - mức giá lập đáy mới trong 6 năm rưỡi qua. Giá dầu thô giảm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách của Việt Nam. Theo tính toán, nguồn thu từ dầu thô chiếm tới 10% GDP của Việt Nam.

Tại sao giá dầu thô lại tiếp tục giảm sau một vài tháng chững lại? Tương lai tiếp theo của giá dầu sẽ như thế nào? Việt Nam có những kịch bản ứng phó với giá dầu giảm này ra sao?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Minh Phong xung quanh vấn đề này.

 

PV

Theo VTV

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên