TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thô lên cao nhất kể từ tháng 5/2011

04-01-2012 - 07:36 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu thô lên cao nhất kể từ tháng 5/2011

Giá dầu thô tăng vọt trong phiên giao dịch đầu năm mới bởi những căng thẳng về vấn đề hạt nhân giữa Iran và phương Tây giữa lúc xuất hiện các dữ liệu kinh tế tốt lành.

Giá dầu Brent tăng hơn 4% sau khi Mỹ công bố chi tiêu xây dựng tháng 11 năm ngoái nhiều nhất trong 18 tháng, lĩnh vực sản xuất tháng 12 mạnh nhất trong 6 tháng, còn lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cũng hồi phục, làm giảm những hoài nghi về sự hồi phục của 2 nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới.

Đóng cửa phiên, giá dầu Brent tăng 4,75 USD lên 112,13 USD/thùng, cao nhất kể từ 15/11/2011. Giá dầu WTI tăng 4,13 USD lên 102,96 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 10/5.

Khối lượng giao dịch của cả hai thị trường London và New York cao hơn 32% so với bình quân 30 ngày.

Ngoài dữ liệu kinh tế, giá dầu tăng vọt còn bởi căng thẳng leo thang trong vấn đề hạt nhân giữa Iran và các nước phương Tây.

Mỹ cuối tuần trước đã ký thành luật biện pháp trừng phạt đối với Iran còn Liên minh châu Âu cũng đang xem xét biện pháp cấm vận đối với dầu mỏ nước này. Tehran đáp trả bằng cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 40% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới phải đi qua, nếu các biện pháp cấm vận đó làm cho ngành dầu mỏ nước này bị tê liệt.

Iran còn làm phương Tây e ngại hơn sau khi sản xuất thành công thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên sau nhiều năm thử nghiệm và đe dọa sẽ hành động nếu Hải quân Mỹ cho tàu sân bay trở lại vùng Vịnh.

Nỗi lo cung dầu còn đến từ Nigieria khi chương trình trợ cấp nhiên liệu của nước này kết thúc vào ngày chủ Nhật vừa qua, có thể khiến cho hoạt động đình công của công nhân bùng phát.

Vấn đề ở các nước sản xuất dầu mỏ quan trọng của thế giới đang thực sự làm thế giới lo ngại với những chi phí đắt đỏ hơn cho nhiên liệu. Giới phân tích cảnh báo, nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz thì giá dầu có thể lên 150 USD/thùng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên