TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thô vượt 84 USD/thùng vì hy vọng vào gói QE3

23-08-2011 - 07:07 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu thô vượt 84 USD/thùng vì hy vọng vào gói QE3

Giá dầu Brent trong khi đó hạ bởi đầu cơ rằng chế độ của ông Muammar Quaddafi ở Libya kế thúc sẽ làm tăng nguồn dầu ngọt nhẹ ra thị trường thế giới.

Khoảng cách chênh lệch giữa dầu Brent Biển Bắc và dầu WTI New York đã co hẹp về mức thấp nhất 5 tuần sau khi lực lượng nổi dậy ở Libya giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. Trong 6 tháng đầu năm, dầu Brent tăng 19% do cuộc nổi dậy chống lại ông Qaddafi làm gián đoạn cung dầu của Libya.

Theo chuyên gia phân tích Dominick Chirichella của Energy Management Institute tại New York, đây có thể là thời điểm bắt đầu để nhà đầu tư bán tháo dầu Brent.

Đóng cửa phiên 22/8, giá dầu Brent giao tháng 10 tại London hạ 26 cent xuống 106,36 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao tháng 9 tại New York trong ngày đáo hạn tăng 1,86 USD, tương đương 2,3% lên 84,12 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 2,01 USD, tức 2,4% lên 84,42 USD/thùng.

Giá dầu WTI tăng nhờ lạc quan rằng chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp hỗ trợ kinh tế, có thể là một chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) trong cuộc họp cuối tuần này.

Dầu Brent, được xem là nhạy cảm hơn dầu WTI bởi nó là cơ sở để làm giá tham chiếu cho một nửa thế giới. Nguồn cung dầu từ Libya hy vọng sẽ nối lại, sau khi sụt xuống mức 100.000 thùng/ngày vào tháng 7 từ mức 1,6 triệu thùng/ngày trước tháng 2, sẽ làm cho giá dầu ngọt nhẹ hạ nhiệt. Đây là một tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế thế giới, nhất là những nước phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, như là Mỹ.

Dầu do Libya sản xuất là loại dầu ngọt nhẹ, hay loại có hàm lượng sulfur thấp, được lọc thành các loại dầu diesel có chất lượng cao, xăng hoặc các nhiên liệu khác.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên