TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tuột mốc 100 USD/thùng sau thông tin EU hoãn cấm vận Iran

13-01-2012 - 08:16 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu tuột mốc 100 USD/thùng sau thông tin EU hoãn cấm vận Iran

Giá dầu thô đảo chiều sụt mạnh về cuối phiên hôm qua do hoạt động bán tháo sau báo cáo cho thấy Liên minh châu Âu sẽ hoãn lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran thêm ít nhất 6 tháng.

 

Theo nguồn tin Reuters, các nhà ngoại giao EU cho biết đã có sự đồng thuận sẽ gia hạn thêm thời gian trước khi tiến hành cấm các giao dịch mới với Iran, trong đó 6 tháng cho việc mua bán dầu thô và 3 tháng với các sản phẩm hóa dầu. Sau thời gian này, lệnh cấm có được thực hiện hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Peter Beutel, giám đốc công ty tư vấn giao dịch Cameronhanover.com ở New Canaan, Connecticut nhận xét, động thái từ EU không làm ngạc nhiên thị trường, bởi nếu khu vực này áp dụng trừng phạt giữa lúc các nền kinh tế đang phải thắt lưng buộc bụng, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại.

Việc trì hoãn cho phép các thành viên như Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha tìm kiếm nguồn cung thay thế. 3 nước này phụ thuộc lớn vào dầu Iran, chiếm 68,5% tổng lượng dầu EU nhập từ Iran trong năm ngoái.

Đóng cửa phiên 12/1, giá dầu Brent giao tháng 2 tại London giảm 98 cent xuống 111,26 USD/thùng. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn tại New York mất 1,77 USD còn 99,1 USD/thùng.

Trong phiên, có lúc dầu Brent lên tới 115,12 USD/thùng – cao nhất kể từ 9/11, còn giá dầu WTI lên trên 102 USD/thùng sau khi thông tin phát đi từ Nigieria cho thấy công nhân dầu mỏ sẽ ngưng sản xuất kể từ ngày 15/1 nếu chính phủ vẫn kiên quyết bỏ viện trợ cho ngành dầu khí đẩy giá nhiên liệu lên mức cao gấp đôi như vài ngày qua.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch & Associates thì cho biết, hoạt động bán tháo trên thị trường New York diễn ra sau lúc 2h chiều theo giờ địa phương, khi EU công bố báo cáo khiến giá dầu tuột mức hỗ trợ tâm lý 100 USD/thùng.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, khối lượng giao dịch dầu Brent hôm qua cao hơn 54% so với bình quân 30 ngày, trong khi giao dịch dầu WTI vượt 44% so với trung bình 1 tháng.

Trước phiên giảm này, thị trường dầu mỏ đã tăng trong nhiều tuần, kể từ khi Iran dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới, để phản đối những động thái cấm vận của phương Tây quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên