TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vẫn sụt mạnh

24-09-2015 - 09:36 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu vẫn sụt mạnh

Khi thông tin về dự trữ xăng tăng đột biến được đưa ra, giá dầu thô trên các thị trường đồng loạt giảm...

Giá dầu đã hạ sâu trong phiên giao dịch hôm thứ Tư bởi thông tin dự trữ xăng tại Mỹ tăng vượt kỳ vọng, nhà đầu tư lo lắng nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Ngoài ra thông tin về sản xuất Trung Quốc cũng tác động không nhỏ đến giá dầu, theo hãng tin Reuters.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 hạ 1,88 USD/thùng, tương đương 4,1%, xuống 44,48 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn hạ 1,33 USD/thùng, tương đương 2,7%, xuống mức 47,75 USD/thùng.

Hôm qua giá dầu biến động khá mạnh, vào đầu phiên giá tăng khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm, tuy nhiên sau đó khi thông tin về dự trữ xăng tăng đột biến được đưa ra, giá dầu thô trên các thị trường đồng loạt giảm.

Cơ quan năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu thô giảm 1,9 triệu thùng trong tuần qua, trong khi đó giới chuyên gia dự báo dự trữ này giảm 533 nghìn thùng. Tuần trước đó, dự trữ dầu giảm 3,7 triệu thùng.

Tuy nhiên dự trữ xăng tăng đột biến 1,4 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 819 nghìn thùng của giới chuyên gia.

Dù hiện tại dự trữ xăng dầu của Mỹ vẫn đang ở mức cao tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng khả năng cung cầu sẽ cân bằng sắp đến bởi sản xuất dầu đã thu hẹp khá nhiều khi giá dầu giảm sâu.

Các chuyên gia cũng chỉ ra để giá dầu tăng cần đến việc nguồn cung dầu thu hẹp ở đồng đều tất cả các thị trường, cả trong và ngoài OPEC. Nếu chỉ duy nhất nguồn cung dầu tại Mỹ giảm sẽ không thể đẩy được giá dầu đi lên.

Thông tin mới công bố ngày hôm qua cho thấy sản xuất Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Chỉ số PMI của sản xuất Trung Quốc công bố lần thứ nhất giảm xuống mức 49 điểm trong tháng 9/2015, mức thấp nhất tính từ tháng 3/2009. Mức dưới 50 cho thấy sự thu hẹp của hoạt động sản xuất.

Công ty tư vấn năng lượng Energy Aspects chỉ ra với tình trạng trì trệ của nhiều ngành sản xuất Trung Quốc như hiện tại, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 7%.

Energy Aspects dự báo nhu cầu nhu cầu dầu thô của thế giới trong nửa sau năm nay sẽ chỉ tăng ở mức 1 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với con số 2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm.

Giá dầu đã giảm liên tục hơn một năm và hiện nay thấp hơn một nửa so với mức đỉnh vào năm 2014 bởi nguồn cung dồi dào từ khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ.

 

Theo Thu An

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên