TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vượt 100 USD/thùng trên thị trường châu Á

03-01-2012 - 16:11 PM | Số liệu thị trường

Giá dầu vượt 100 USD/thùng trên thị trường châu Á

Giá dầu tăng mạnh nhờ lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc được mở rộng làm tăng hy vọng về nhu cầu dầu mỏ, trong khi căng thẳng leo thang giữa Iran và phương Tây đe dọa đến nguồn cung.

Giá dầu năm 2011 là một trong những mặt hàng tăng tốt nhất, với dầu Brent tăng 13% và dầu WTI tăng 8% bởi những bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi làm cho nguồn cung bị gián đoạn.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012, trên thị trường châu Á, giá dầu Brent tăng 1,27 USD lên 108,65 USD/thùng còn dầu WTI tăng 1,8 USD lên 100,63 USD/thùng.

Phía Trung Quốc sáng nay công bố, chỉ số quản lý sức mua (PMI) của nước này đạt 50,3 điểm trong tháng 12/2011. Mức trên 50 điểm chứng tỏ sự phát triển của lĩnh vực sản xuất.

Iran và phương Tây ngày càng căng thẳng hơn khi Mỹ đã ký thành luật biện pháp trừng phạt Tehran hôm 31/12 vừa qua. Liên minh châu Âu cũng đang xem xét biện pháp tương tự và sẽ có quyết định ngay trong tháng này.

Iran cũng đã đáp trả bằng động thái bắn thử tên lửa (bị coi là tên lửa tầm xa) trong đợt tập trận hải quan tại vùng Vịnh. Tehran đồng thời cảnh báo có thể đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 40% dầu thô của thế giới được vận chuyển, nếu các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của nước này được thực hiện nghiêm túc. Nếu nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới đóng cửa eo biển Hormuz, thế giới có thể đối mặt với giá dầu đắt gấp đôi hiện nay.


Giá dầu thô tăng mạnh trên thị trường châu Á (Nguồn: Indexbook.net)


Victor Shum, chuyên gia cố vấn về dầu mỏ thuộc Purvin & Gertz nhận xét, giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay vì căng thẳng địa chính trị bù đắp cho những vấn đề về kinh tế ở Mỹ và châu Âu. Ông cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt bình quân 110 USD/thùng còn dầu WTI là 105 USD/thùng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên