TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vượt 110 USD/thùng lần đầu tiên trong 10 tháng

02-03-2012 - 08:05 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu vượt 110 USD/thùng lần đầu tiên trong 10 tháng

Giá dầu tăng vọt trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 3 sau khi kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết đã xảy ra một vụ nổ đường ống dẫn dầu tại thành phố Awwamiy ở Ả Rập Xê Út.

Kênh truyền hình Press TV bằng tiếng Anh của Iran hôm qua đưa tin, một vụ nổ đường ống đã xảy ra tại quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, khiến cho nguồn cung bị gián đoạn. Thông tin ngày ngay lập tức đẩy giá dầu nhảy vọt từ 106 USD lên trên 110 USD/thùng.

Giá sau đó hạ nhiệt về dưới 109 USD/thùng khi thiếu tướng Mansour al-Turki – phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết không có vụ phá hoại đường ống nào ngoài một đám cháy ở gần nhà máy lọc dầu Ras Tanura.

Phil Streible, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures cho biết, có thể vụ nổ đường ống chỉ là tin đồn, nhưng cũng đủ chứng tỏ thị trường nhạy cảm như thế nào đối với bất kỳ thông tin liên quan tới nguồn cung.

Đóng cửa phiên 1/3, giá dầu WTI giao tháng 4 tăng 1,77 USD lên 108,84 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 3,54 USD tức 2,9% lên 126,2 USD/thùng.


Diễn biến giá dầu WTI phiên 1/3 (nguồn: indexbook.net)

Giá dầu hôm qua còn chịu sức ép bởi cảnh báo của một số quan chức Mỹ rằng nước này có thể gia nhập cùng Israel tấn công Iran nhằm buộc Tehran phải dừng các chương trình hạt nhân, bên cạnh các báo cáo về kinh tế tăng trưởng. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần trước ở Mỹ tiếp tục giảm và ở mức thấp nhất 4 năm trong khi thị trường nhà ở đang ấm dần lên.

Giới phân tích cho rằng, trong những ngày tới, giá dầu sẽ tiếp tục được điều khiển bởi các thông tin liên quan đến Iran. Bộ Năng lượng Mỹ tính toán, nếu không có nguồn cung cấp từ Iran thì tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ vượt 3 triệu thùng/ngày so với nguồn cung.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM