TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vượt 87 USD/thùng bởi lạc quan về nhu cầu

30-08-2011 - 07:18 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu vượt 87 USD/thùng bởi lạc quan về nhu cầu

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 29/8 nhờ chứng khoán khởi sắc sau dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng và tác động của bão Irene ít hơn dự kiến.

Bộ Thương mại Mỹ công bố, chi tiêu tiêu dùng tháng 7 tăng mạnh nhất trong 5 tháng giúp chứng khoán phố Wall có thêm hơn 2%.

Giá dầu tăng vì hy vọng rằng, chi tiêu tiêu dùng tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu xăng dầu. Khối lượng giao dịch tuy nhiên rất mỏng, với dầu Brent sụt giảm 62% so với bình quân 30 ngày còn dầu WTI chỉ đạt 52% so với trung bình 1 tháng qua.

Đóng cửa phiên, giá dầu Brent giao tháng 10 trên sàn London tăng 52 cent lên 111,88 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá lên 112,73 USD – cao nhất kể từ ngày 4/8.

Giá dầu WTI giao tháng 10 tại New York tăng phiên thứ 3 liên tiếp với 1,9 USD, tương đương 2,23% lên 87,27 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá đạt 87,62 USD – cao nhất từ ngày 17/8.


Diễn biến giá dầu thế giới phiên 29/8 (Nguồn: FP)

Giá dầu tăng liên tục vài phiên gần đây vì hy vọng Fed sẽ có biện pháp hỗ trợ kinh tế trong cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở vào ngày 20 – 21/9, dù rằng không có QE3 trong cuộc họp ở Jackson Hole cuối tuần trước.

Ngành công nghiệp dầu mở ở bờ Đông Mỹ bắt đầu đánh giá tác động của bão Irene cuối tuần qua. Sunoco Inc đã phải đóng cửa một phân xưởng chưng cất thuộc nhà máy lọc dầu Girard Point do nước ngập, hoạt động sản xuất đến nay vẫn gián đonạ. ConocoPhillips cũng đóng cửa một nhà máy lọc dầu công suất 238.000 thùng ở New Jersey, nhưng đã hoạt động trở lại. Theo ước tính của các nhà quan sát, bão Irene chỉ làm thiệt hại bằng một nửa so với dự kiến ban đầu là 10 tỷ USD của chính phủ.

Trong khi đó ở Libya, tình hình vẫn căng thẳng nhưng phe nổi dậy cho biết sẽ cho hoạt động hai nhà máy lọc dầu ở phía Đông và trung tuần tháng 9 và nối loại xuất khẩu vào cuối tháng. Trước nội chiến, Libya có công suất 1,6 triệu thùng/ngày, nhưng giờ đây chỉ còn 100.000 thùng/ngày. Cung dầu từ Libya ra thị trường khả năng sẽ giúp giá dầu thế giới, đặc biệt là dầu Brent, hạ nhiệt.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên