TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu xuống dưới 94 USD/thùng

03-08-2011 - 07:20 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu xuống dưới 94 USD/thùng

Chi tiêu tiêu dùng giảm lần đầu tiên trong 2 năm và khả năng thất nghiệp tháng 7 tăng tiếp cho thấy những suy yếu ngày càng rõ ràng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô tại New York rơi xuống mức thấp nhất của 5 tuần và đạt khoảng cách chênh lệch kỷ lục với giá dầu Brent tại London do chi tiêu tiêu dùng giảm, cho thấy tăng trưởng kinh tế ở nước tiêu thụ dầu số 1 thế giới đang chậm lại.

Giá dầu mất 1,2% sau khi Bộ Thương mại công bố báo cáo chi tiêu tiêu dùng giảm 0,2% trong tháng 6 - lần giảm đầu tiên trong gần 2 năm. Đà giảm sau đó đựơc chặn lại bởi Tổng thống Obama đã ký luật để nâng trần nợ thêm ít nhất 2,1 nghìn tỷ USD, cứu Mỹ khỏi vỡ nợ trước vài giờ đồng hồ so với hạn chót.

Đóng cửa phiên 2/8, giá dầu thô WTI giao tháng 9 mất 1,1 USD còn 93,79 USD/thùng - thấp nhất từ 28/6. Sau khi đóng cửa, giá rơi tiếp xuống 93,08 USD/thùng, nhưng đã được chặn lại bởi báo cáo từ Viện Xăng dầu Mỹ cho thấy dự trữ dầu tuần trước giảm 3,31 triệu thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9 tại London giảm 35 cent xuống 116,46 USD/thùng. Khoảng cách chênh lệch giữa hai loại dầu đã lên tới kỷ lục 22,67 USD/thùng.

Michael Lynch, giám đốc Công ty nghiên cứu chiến lược kinh tế và năng lượng tại Massachusetts nhận xét, các dấu hiệu cho thấy kinh tế ngày càng suy yếu đang trở nên rõ ràng hơn. Những lo lắng xung quanh vỡ nợ chính là lý do làm mất niềm tin của người tiêu dùng. “Nền kinh tế vốn không được đánh giá tốt cho đến hôm nay, nhưng bây giờ nó trở nên tồi tệ”, ông nói.

Khảo sát của các nhà phân tích trước đó cho thấy, chi tiêu tiêu dùng tháng 6 có thể đã tăng 0,1%. Thu nhập của người dân cũng ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, trong khi tỷ lệ tiết kiệm tăng lên.

Thị trường giờ đây còn lo ngại về báo cáo việc làm Mỹ sẽ công bố ngày 5/8. Khảo sát của Bloomberg cho thấy, thất nghiệp sẽ tăng và giá dầu còn chịu sức ép đi xuống.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua mất hơn 2% và có phiên giảm thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2008. Đồng USD trong khi đó tăng 0,4% so với Euro và đạt mức cao nhất trong 2 tuần. USD mạnh cũng tăng sức ép lên giá hàng hoá tính theo đồng tiền này.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên