TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu xuống dưới 96 USD/thùng bởi lo nợ ở châu Âu

19-07-2011 - 06:56 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá dầu xuống dưới 96 USD/thùng bởi lo nợ ở châu Âu

Giá còn giảm vì mối lo vỡ nợ ở Mỹ và khả năng Cơ quan Năng lượng Quốc tế mở kho dự trữ chiến lược lần hai.

Giá dầu thô thế giới đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần này bởi nỗi lo ngày càng tăng về nợ công ở châu Âu và bên kia Đại Tây Dương cùng khả năng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tiếp tục mở kho dự trữ dầu chiến lược.

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu và Mỹ vẫn chưa có giải pháp rõ ràng nào để giải quyết vấn đề nợ của họ, buộc nhà đầu tư phải bán các tài sản rủi ro và tìm đến công cụ đầu tư an toàn như là vàng, là nguyên nhân đẩy kim loại quý vượt 1.600 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử.

Đóng cửa phiên 18/7, giá dầu Brent giao tháng 9 tại London hạ 1,21 USD xuống 116,05 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá rơi xuống 114,66 USD/thùng. Giá dầu thô WTI tại New York hạ 1,31 USD xuống 95,93 USD/thùng.

Giá dầu Brent như vậy đã rơi xuống dưới mức bình quân 100 ngày là 116,29 USD/thùng - một chỉ số kỹ thuật quan trọng đối với các thương nhân và đã hỗ trợ thị trường trong suốt tuần trước. Các nhà phân tích kỹ thuật cho biết, giá dầu WTI còn yếu hơn, đang phải nỗ lực giữ mức bình quân 200 ngày là 94,15 USD/thùng.

Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn hôm qua chỉ bằng 60 – 70% mức bình quân 30 ngày qua.

Diễn biến giá dầu tại New York phiên 18/7 (Nguồn: Indexbook)

Người phát ngôn của chính phủ Pháp Valerie Pecresse cho biết, bà tin rằng lãnh đạo của 17 quốc gia khu vực đồng Euro trong phiên họp ngày thứ Năm, trong khuôn khổ hội một hội nghị thượng đỉnh tại Brussel, sẽ đồng ý giải cứu cho Hy Lạp, bổ sung 110 tỷ Euro, tức 154 tỷ USD vào gói cứu trợ đưa ra hồi tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, sau 3 tuần chuẩn bị đàm phán, hiện tại vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy các chủ sở hữu của trái phiếu chính phủ Hy Lạp, các ngân hàng hay các hãng bảo hiểm sẽ được an toàn.

Mỹ, các nhà lập pháp đảng Cộng Hoà và đảng Dân chủ vẫn chưa đồng thuận về các biện pháp nhằm tránh vỡ nợ khi ngày đến hạn trần nợ đang tới gần. Dù tình hình chưa có chuyển biến nhưng các nhà phân tích vẫn tin rằng một thoả thuận sẽ ra đời trong vài ngày tới.

Đồng Euro hôm qua giảm về 1,4 USD còn chỉ số đồng USD tăng 0,3% so với rổ tiền tệ. USD mạnh lên làm cho giá hàng hoá tính theo đồng tiền này trở nên đắt hơn.

Trong khi đó, IEA khả năng sẽ triệu tập một cuộc họp trong ngày 23/7 tới để quyết định xem có nên mở kho dự trữ hay không. Quyết định có sẽ được đưa ra nếu có sự đồng thuận của tất cả 28 nước.

Trong tháng trước, IEA đã mở kho dự trữ 60 triệu thùng lần thứ 3 trong lịch sử, giúp giá dầu Brent hạ nhiệt sau khi tăng gần 20% kể từ cuộc chiến ở Libya hồi tháng 2.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên