TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điện "đè đầu" sinh viên

16-10-2013 - 11:31 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Giá điện "đè đầu" sinh viên

Phần lớn các chủ cho thuê trọ tự mình đề ra mức giá điện và người phải chịu thiệt thòi nhất lại là sinh viên, công nhân khi phải trả giá điện cao gấp nhiều lần so với giá điện hiện hành.

Mặc dù ngành Điện đã triển khai các chính sách hỗ trợ và áp dụng cho các hộ có mức thu nhập nghèo, sinh viên, công nhân được hưởng mức điện mà nhà nước quy định, song trên thực tế hiện nay rất nhiều sinh viên, công nhân, người thuê nhà trên địa bàn TP Huế (TT- Huế) vẫn không được hưởng những chính sách ưu đãi của Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định, bên bán điện chỉ cần xác lập hợp đồng mua bán điện với chủ nhà. Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm xuất trình sổ đăng ký tạm trú của người thuê nhà. Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ đăng ký tạm trú.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với Bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Với những gì mà Thông tư 19-2013 hướng dẫn thì người thuê trọ như sinh viên, công nhân trên địa bàn TP Huế sẽ được hưởng mức quy định giá điện mà Nhà nước bán ra theo từng đối tượng và sẽ tiết kiệm được một khoản.

Nhưng điều đáng nói rằng có rất nhiều sinh viên trọ ở các tuyến  đường như Trần Phú, Phan Châu Trinh, Duy Tân, Hải Triều, Văn Cao, Nguyễn Huệ, Đặng Văn Ngữ... phải chịu mức giá bán điện của các chủ cho thuê trọ tự quy định mức giá điện bán gấp đôi từ 2.500 -3.500 đồng/ kwh. 

Lê Xuân Thái, sinh viên khoa Luật Đại học Khoa học Huế thuê trọ ở đường Hải Triều, cho biết: "Em ở trọ hai anh em, sử dụng điện tiết kiệm lắm không dám xài nữa tháng nào cũng khoảng 50 kWh. Nếu tính theo giá điện được áp dụng cho hộ thu nhập thấp và cho sinh viên thì tụi em phải trả một khoản thì rất ít. Nhưng chủ trọ lại tính giá điện cứ 1kWh 3.500 đồng, em phải trả 175.000 đồng  gấp 3 lần".

Còn Hồ Văn Hùng, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế nói: "Nhiều lần tụi em phản ánh với chủ trọ để  giảm giá điện nhưng họ vẫn thờ ơ, họ bảo nếu ở không được thì trả phòng. Do ai cũng sợ chuyển phòng mệt nên đành ngậm ngùi chấp nhận tháng nào cũng  phải trả 150.000 đồng với giá điện 3.000/kWh".

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng sử dụng điện, rất mong các cơ quan chức năng, ban ngành, Điện lực TT Huế  sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý các chủ trọ về giá điện, nhất là việc thu đúng theo giá điện theo quy định  và mang lại quyền lợi cho người sử dụng điện với những gì mà Thông tư 19-2013 của Chính phủ đã  ban hành.

Theo Huy Hoàng

khanhnt

Công an TP. Đà Nẵng