TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điện sẽ điều chỉnh theo giá nguyên liệu đầu vào

06-02-2012 - 19:09 PM | Số liệu thị trường

Giá điện sẽ điều chỉnh theo giá nguyên liệu đầu vào

Nếu sau ba tháng mà các yếu tố đầu vào thay đổi nhưng không làm giá điện tăng đến 5% thì cũng không có việc tăng giá điện.

Năm 2012, nếu giá bán than điều chỉnh theo thị trường thì giá điện cũng sẽ điều chỉnh theo giá nguyên nhiên liệu đầu vào -thông tin này được Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (ERAV) Đinh Thế Phúc khẳng định tại buổi họp báo chiều 6-2 của Bộ Công thương.

Theo ông Phúc, Bộ Tài chính thông báo sẽ đưa giá than theo giá thị trường từ năm 2012 nhưng đến ngày 6-2, ERAV vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Bộ Tài chính về lộ trình cụ thể tăng giá than.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều chỉnh giá điện theo quyết định 24 ban hành ngày 15-4-2011. Quyết định chỉ rõ việc tăng giá điện giữa hai lần chỉ được phép tối thiểu giữa ba tháng, chứ không thể hai tháng điều chỉnh giá điện một lần. Tuy nhiên, nếu sau ba tháng mà các yếu tố đầu vào thay đổi nhưng không làm giá điện tăng đến 5% thì cũng không có việc tăng giá điện.

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải khẳng định: điện là mặt hàng xương sống của nền kinh tế - xã hội nên dù có điều chỉnh theo thị trường cũng phải theo lộ trình từng bước để không gây ảnh hưởng đột ngột.

Về cung ứng điện cho năm 2012, đặc biệt trong mùa khô này, đại diện ERAV cho hay nếu không có biến động bất thường về thủy văn thì ngành điện có thể đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2012.

* Trong khi đó, liên quan đến sản xuất công nghiệp, sáng 6-2 Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải cho biết: trong tháng 1-2012, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp giảm 12,9% so với tháng 12-2011 và giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước do nghỉ tết kéo dài 9 ngày, doanh nghiệp ngừng sản xuất.

Trong tháng 2 và các tháng tiếp theo, Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tái đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp. Theo đó, rà soát, hoàn thiện quy hoạch các ngành, lĩnh vực; tập trung giám sát chặt chẽ tiến độ các dự án đầu tư đang thực hiện, nhất là các dự án trọng điểm chậm tiến độ và các dự án có khả năng hoàn thành trong năm nhằm tăng năng lực sản xuất của toàn ngành.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên