TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng và dầu sẽ lập kỷ lục mới

07-04-2012 - 11:03 AM | Số liệu thị trường

Giá vàng và dầu sẽ lập kỷ lục mới

Theo nhận định của một quỹ quản lý tài sản có trụ sở đặt tại London, giá dầu và vàng có thể sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay do sự bất ổn ở Trung Đông và các vấn đề về nợ nước ngoài.

Ông Angelos Damaskos, giám đốc quỹ quản lý đầu tư Sector lạc quan trước tình hình hoạt động của quỹ dầu của ông trong quý I đồng thời bày tỏ hi vọng quỹ sẽ phát triển tốt hơn trong thời gian còn lại của năm. Ông cho biết quỹ Junior Oil của công ty từ đầu năm đến nay đã tăng 35% giá trị.

Quỹ này chuyên đầu tư vào các cổ phiếu có thị giá thấp đến trung bình trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ. Giá trị của quỹ đã giảm 42% trong năm 2011 do thị trường cổ phiếu đi xuống trong quý IV.

Ông Damaskos nhận định, năm nay giá dầu tính bằng euro và bảng Anh sẽ đạt mức kỷ lục vượt xa mức cao của năm 2008, kéo theo sự sụt giảm cầu tiêu dùng đối với nhiên liệu, đặc biệt là ở khu vực đồng euro và nước Anh. Bất ổn kéo dài ở các nước giàu dầu mỏ khu vực Trung Đông bao gồm Iran và Syria trong khi Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho giá. Ông nhận xét thêm rằng cổ phiếu ngành dầu sẽ tăng lên khi giá dầu tăng.

Giá dầu Brent hiện ở quanh 122 USD/thùng. Ông Damaskos cho rằng giá sẽ ở mức giữa 110 và 150 USD/thùng trong 12 tháng tới, tùy thuộc vào tình hình ở Trung Đông. Nhu cầu về dầu của các ngành công nghiệp bao gồm cả ngành điện lực kể từ khi thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vẫn sẽ được giữ vững.

Quỹ dầu của Sector quản lý tài sản trị giá khoảng 51 triệu bảng, tương đương 81 triệu USD bao gồm 2% là tiền mặt. Quỹ này có cổ phần trong các công ty Premier Oil, Cooper Energy, Dragon Oil và Parex Resources.

Một quỹ khác của Sector, Junior Gold, cũng đang quản lý khoảng 30 triệu bảng với 20% là cổ phiếu của các công ty sản xuất bạc. Quỹ này đã mất 20% từ đầu năm đến nay. Giá vàng giao ngay hiện ở quanh 1.630 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 1.900 USD của năm ngoái. Damakas kỳ vọng vàng sẽ tăng lên mức 2.000 USD/ounce bởi nền kinh tế các nước công nghiệp hóa tăng trưởng chậm và các nhà đầu tư quay sang tập trung vào các khoản nợ nước ngoài của khu vực châu Ấu. Trong khi đó, bạc khó có thể đạt được mức giá cao.

Quỹ Junior đang nắm giữ cổ phần của các công ty Focus Minerals, Allied Nevada Gold Group và Spanish Mountain Gold Ltd.

Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trở lên trên