TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng có cơ hội giảm tiếp

16-04-2013 - 17:27 PM | Số liệu thị trường

Giá xăng có cơ hội giảm tiếp

Giá xăng dầu thế giới và xăng thành phẩm tại Singapore liên tục giảm nên cơ hội giảm tiếp giá xăng dầu trong nước đang tới gần.

Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong thời gian gần đây, đặc biệt là 2 phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này bởi hoạt động bán tháo của nhà đầu tư trước những lo lắng về nhu cầu.

Trong phiên giao dịch hôm nay 16/4, giá dầu WTI trên sàn Nymex còn 88 USD/thùng - thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái còn dầu Brent là 99,5 USD/thùng - thấp nhất trong vòng 10 tháng. So với thời điểm giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm hôm 9/4, giá dầu WT hiện thấp hơn 6% còn dầu Brent rẻ hơn 5%.

Trên thị trường Singapore, nơi xăng dầu Việt Nam lấy giá làm giá cơ sở, cũng là thị trường cung cấp xăng dầu thành phẩm chủ yếu của nước ta, giá xăng Ron92 chỉ còn quanh mức 114 USD/thùng, thấp hơn 5 USD so với ngày 9/4.

Nếu theo đúng quy định của Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu là khoảng cách 10 ngày giữa hai lần điều chỉnh và xu hướng giá xăng dầu duy trì từ ổn định đến giảm trong vài ngày tới, thị trường hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh đi xuống.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng có thể lựa chọn phương án khác, đó là tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu vì mức thuế hiện hành là 12%, cách biệt khá xa với khung tối đa 40% như quy định.

Việc giá xăng dầu giảm là rất quan trọng trong thời điểm hiện nay nhằm kìm hãm đà tăng của các hàng hóa, vốn đã và đang rục rịch tăng theo lần điều chỉnh giá xăng dầu hồi cuối tháng 3. 

Hiện giá xăng A92 đang ở mức 24.050 đồng/lít; dầu diesel là 21.450 đồng/lít và dầu hỏa là 21.600 đồng/lít.

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên