TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu đang được điều hành đúng nguyên tắc

10-04-2013 - 19:22 PM | Số liệu thị trường

Giá xăng dầu đang được điều hành đúng nguyên tắc

Việc điều hành giá theo tín hiệu thị trường, đúng với tinh thần Nghị định 84.

Chiều nay (10/4), Bộ Tài chính tổ chức họp báo quý 1/2013. Tại đây, lãnh đạo Bộ Tài chính trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề quản lý thị trường, giá cả, kinh doanh xăng dầu, thuế TNDN…

Về điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết: Trong 3 tháng đầu 2013, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã 4 lần điều hành để giữ ổn định giá bán xăng dầu thông qua biện pháp cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng hoặc tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu. Đến ngày 28/3/2013, mặc dù giá xăng dầu thế giới tuy có giảm, nhưng vẫn ở mức cao; trong khi, Quỹ BOG xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã hết; giá trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt  Nam từ 2.000 đồng/lít đến trên 5.000 đồng/lít dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra rất phức tạp. 

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; khôi phục lợi nhuận định mức (300 đồng/lít, kg), tăng giá bán đối với các mặt hàng, xăng dầu tối đa bằng phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu.

Về Quỹ BOG, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, cho biết, đang thực hiện theo Thông tư 234. Việc trích lập 300 đồng/lít (kg), sử dụng theo điều hành giá của liên bộ Tài chính – Công thương.

Trở lại với việc điều hành giá xăng dầu, thời điểm ngày 26/2, giá cơ sở chênh giá bán lẻ 2.300 đồng/lít xăng  và thời điểm đó được dùng Quỹ BOG là 1.000 đồng. Liên bộ quyết định nâng mức sử dụng Quỹ BOG từ 1.000 lên 2.000 đồng/lít. DN chia sẻ là không tính lợi nhuận định mức. Đến trước ngày 28/3, Quỹ BOG âm khoảng 524 tỷ, đến 31/3 âm khoảng 430,9 tỷ.

Khẳng định tính minh bạch trong sử dụng quỹ này, vị đại diện Cục Quản lý giá cho hay: Hiện nay, DN báo cáo định kỳ 3 tháng/lần về quỹ và DN cũng được yêu cầu báo cáo đột xuất khi cơ quan quản lý thấy cần.

Về mức thuế đang áp dụng với xăng dầu hiện nay, Bộ Tài chính cho biết, thấp hơn nhiều so với quy định. Tuy nhiên, Bộ Tài chính không điều chỉnh mức thuế để chia sẻ, hài hòa lợi ích DN-người tiêu dùng và Nhà nước. Chính vì thế, ngày 9/4, Bộ Tài chính yêu cầu DN kinh doanh xăng dầu giảm giá, không điều chỉnh thuế.

Ngoài ra, giữ ổn định giá trong 3 tháng đầu năm đối với giá điện, giá than bán cho sản xuất điện, giá nước sạch, giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá…; tạm thời giãn thời gian điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, giá dịch vụ giáo dục (học phí)… tại một số địa phương theo Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 26/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Vũ Hạnh

    khanhnt

    VOV

    CÙNG CHUYÊN MỤC

    XEM
    Trở lên trên