TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa là tài sản sinh lời tốt nhất trong tháng 2

01-03-2012 - 08:49 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Hàng hóa là tài sản sinh lời tốt nhất trong tháng 2

Hàng hóa đã đánh bại chứng khoán, trái phiếu và USD trong tháng 2 bởi những căng thẳng trên thị trường dầu mỏ trong khi kinh tế Mỹ khởi sắc và Trung Quốc nới lỏng tiền tệ.

Chỉ số S&P’s GSCI theo dõi 24 hàng hóa nguyên liệu đã tăng 6,5% trong tháng 2, nối dài đà tăng 2,2% của tháng 1. Chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu trong khi đó tăng 4,8% còn trái phiếu chính phủ các kỳ hạn dường như ít thay đổi. Chỉ số đồng USD giảm 0,6%.

Hàng hóa như vậy trở thành tài sản sinh lời tốt nhất trên thị trường tài chính lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái.

Harry Tchilinguirian, giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa của BNP Paribas SA tại London nhận xét, giá dầu chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho chỉ số GSCI tháng qua. Thực vậy, dầu đã tăng 11% - tháng tăng tốt nhất trong 1 năm bởi quyết định cấm vận dầu mỏ Iran kể từ 1/7 của EU hôm 23/1 để gây sức ép nhằm buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Nước sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC ngay sau đó đáp trả bằng quyết định ngưng bán dầu cho Anh và Pháp hôm 20/2.

Ở Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 2 tuần gần đây đều ở mức thấp nhất 4 năm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt và nhanh hơn dự báo. Tại Trung Quốc, NHTW nước này đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các NHTM nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong khi ở châu Âu, gói cứu trợ giành cho Hy Lạp trị giá 130 tỷ Euro đã được EU thông qua làm giảm bớt nỗi lo về vỡ nợ lây lan trong khu vực đồng tiền chung.

Chỉ số hàng hóa GSCI cũng đang có khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2008 tới nay, với mức tăng 9,2% trong hai tháng qua. Việc đồng USD suy yếu cũng góp phần không nhỏ bởi nó làm cho hàng hóa trở nên rẻ hơn với những khách hàng nắm giữ ngoại tệ khác.

Ngoài dầu mỏ, các hàng hóa khác cũng có mức tăng ấn tượng như đậu tương có thêm 10% lên cao nhất 10 tháng, đường tăng 5,8%, gỗ xẻ tăng 11%...Niken, cà phê và bông là 3 mặt hàng giảm giá nhiều nhất trong tháng qua, lần lượt 7,7%, 5,5% và 3%. Giá vàng cũng rớt 2,5%.

Các chuyên gia phân tích tại Barclays Captial cho rằng, đầu tư vào hàng hóa có thể tăng thêm 40 tỷ USD tức 10% trong năm nay, sau khi dòng tiền vào yếu nhất trong 9 năm ở năm 2011. Dầu, vàng và đồng sẽ là những mặt hàng được kỳ vọng tăng nhiều hơn cả.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM