TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy vọng vào Fed và bão Irene giúp giá dầu tăng gần 4% trong tuần

27-08-2011 - 07:52 AM | Số liệu thị trường

Hy vọng vào Fed và bão Irene giúp giá dầu tăng gần 4% trong tuần

Dự báo giá dầu sẽ hạ trong tuần tới vì Libya sẽ bắt đầu xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới sau khi phe nổi dậy giành chiến thắng.

Tóm tắt

  • ông Bernanke cho biết Fed có sẵn các công cụ để can thiệp kinh tế khi cần.
  • Bão Irene có thể ảnh hưởng tới 10 nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Đông nước Mỹ - chiếm 7,1% tổng công suất.
  • Deutsche Bank hạ dự báo giá dầu năm 2011 do kinh tế toàn cầu chững lại.


Giá dầu thô thế giới tăng trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng và ngân hàng trung ương có sẵn các công cụ để kích thích tăng trưởng.

Đầu phiên, giá giảm 2,8% bởi không có gói QE3 được đưa ra tại cuộc họp ở Jackson Hole như kỳ vọng. Nhưng sau đó, giá nhanh chóng bật mạnh trở lại trong khi chứng khoán cũng chuyển từ màu đỏ sang xanh khi ông Bernanke phát biểu rằng kinh tế Mỹ vẫn an toàn và tăng trưởng, Fed đồng thời có thể can thiệp để sự hồi phục nhanh hơn.

Đóng cửa phiên 26/8, giá dầu thô WTI giao tháng 10 trên sàn New York tăng 7 cent lên 85,37 USD/thùng. Trong tuần này giá tăng 3,8% - tuần tăng đầu tiên kể từ đầu tháng 7.

Giá dầu Brent giao tháng 10 trên sàn London tăng 74 cent lên 111,36 USD/thùng.

Ngoài hy vọng vào Fed, giá dầu tăng còn bởi lo ngại cơn bão Irene sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Đông nước Mỹ. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, khu vực này có 10 nhà máy lọc dầu với công suất 1,21 triệu thùng/ngày, chiếm 7,1% tổng công suất hoạt động của Mỹ.

Theo giới phân tích, các thương nhân lo sợ bão Irene là đúng do năm nay có bão nhiều hơn tràn vào Mỹ. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, không chỉ riêng dầu mỏ, bởi sự phá huỷ cơ sở hạ tầng và cuốn trôi nhiều tài sản do gió bão và lũ lụt gây nên.

Sau một loạt các dự báo giảm về giá dầu WTI ở Mỹ từ Goldman Sachs, Morgan Stanley, Standard Chartered, Citigroup, hôm qua đến lượt ngân hàng lớn nhất nước Đức là Deutsche Bank AG bày tỏ lo ngại về triển vọng giá dầu do kinh tế chững lại.

Theo ngân hàng này, giá dầu WTI sẽ ở bình quân 94,25 USD/thùng trong năm nay, giảm so với 100 USD/thùng dự báo cũ. Giá dầu Brent sẽ chỉ đạt 112 USD/thùng, từ mức 114 USD/thùng đưa ra cách đây 2 tháng.

Deutsche Bank đồng thời hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2012 là 400.000 thùng, chỉ đạt 1,2 triệu thùng/ngày.

Khảo sát của hãng Bloomberg với 34 nhà phân tích, thương nhân và nhà đầu tư tuần này cho thấy, giá dầu có thể giảm trong tuần tới do Libya sẽ cung dầu ra thị trường sớm hơn sau khi phe nổi dậy giành chiến thắng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên