TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA bác bỏ hoài nghi về tác động của việc mở kho dự trữ

05-07-2011 - 07:14 AM | Năng lượng - Tài nguyên

IEA bác bỏ hoài nghi về tác động của việc mở  kho dự trữ

Giới phân tích cho rằng, việc phát hành kho dự trữ có tác động ít hơn mục tiêu của IEA bởi một số thành viên trong khối không thực sự bán dầu ra thị trường.

“Lượng dầu xuất ra từ kho dự trữ của chính phủ chỉ chưa đến 40 triệu thùng. “Phần còn lại được phát hành qua việc chính phủ giảm yêu cầu dự trữ của các công ty và điều này có tác động gần như không đáng kể lên thị trường”, Goldman Sachs nhận định.

Sau thông tin này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên của các nhà phân tích.

David Fyfe, người đứng đầu bộ phận dầu mỏ và thị trường của IEA cho biết, Cơ quan năng lượng quốc tế tin rằng một phần đáng kể trong số 60 triệu thùng đã tìm được đúng người mua, giúp tăng sự linh hoạt và tính thanh khoản cho thị trường vốn được dự đoán sẽ eo hẹp trong mùa hè.

“Chúng tôi đã thấy sự thành công trong việc phát hành kho dự trữ chiến lược”, Fyfe nói.

Việc Mỹ bơm ra 30 triệu thùng, có nghĩa là nguồn dầu thô ngọt nhẹ sẽ có mặt trên thị trường, đặc biệt cho người mua châu Á, nơi nhu cầu đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Fyfe khẳng định rằng, ngay cả khi không thực sự bán dầu ra thị trường, thì việc giảm yêu cầu dự trữ cũng có ảnh hưởng lớn trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn. Trong lịch sử, động thái này được thực hiện sau bão Katrina, và đã có tác động tính cực hơn cả dự kiến.

Minh Vân

Theo Dowjones


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên