TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF cảnh báo giá dầu sẽ tăng 30% do Mỹ và EU cấm vận Iran

26-01-2012 - 10:00 AM | Số liệu thị trường

IMF cảnh báo giá dầu sẽ tăng 30% do Mỹ và EU cấm vận Iran

Trong trường hợp Iran thưc hiện lời đe dọa chặn eo biển Hormuz, nơi có 20% lượng dầu thương mại thế giới đi qua, tức 15 – 17 triệu thùng/ngày, thì tình hình sẽ nghiêm trọng hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/1 đưa ra cảnh báo, giá dầu thô thế giới sẽ tăng tới 30% nếu Iran ngưng xuất khẩu do kết quả của việc cấm vận từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Trong bình luận đầu tiên về khả năng nguồn cung dầu từ Iran bị gián đoạn sẽ tác động lên thị trường như thế nào, IMF cho rằng nếu Iran ngưng xuất khẩu trong khi các khách hàng không tìm được nguồn cung thay thế, thì giá dầu sẽ tăng thêm 20 – 30 USD so với hiện tại, tương đương 20 – 30%.

Trước đó, IMF đã nhấn mạnh tới những rủi ro do căng thẳng leo thang vì các biện pháp trừng phạt Iran trong một lưu ý gửi tới các đại biểu G20 tuần trước.

IMF nhận định, những tác động giá do việc giảm xuất khẩu của Iran có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nguồn dự trữ tại nhiều nước vốn đang ở dưới mức trung bình do kết quả của điều kiện thắt chặt nguồn cung dầu mỏ trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, áp lực sẽ lớn hơn đối với chính quyền tổng thống Mỹ Obama khi nỗ lực trừng phạt Iran nhưng không muốn đẩy giá dầu cao hơn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

IMF đánh giá biện pháp trừng phạt tài chính của EU và Mỹ chống lại Tehran có thể tương đương lệnh cấm vận dầu, và thế giới sẽ chịu sự sụt giảm khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày từ nhà sản xuất dầu lớn thứ Năm thế giới. Nguồn thiếu hụt này tương đương với thiệt hại về sản lượng từ Libya năm ngoái do nội chiến gân nên và đã đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng. Iran hiện xuất khẩu 2,6 triệu thùng dầu/ngày.

Trong trường hợp Iran thưc hiện lời đe dọa chặn eo biển Hormuz, nơi có 20% lượng dầu thương mại thế giới đi qua, tức 15 – 17 triệu thùng/ngày, thì tình hình sẽ nghiêm trọng hơn mức tăng 20 – 30% của giá dầu.
Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên