TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia: Giá gas tăng mạnh đe dọa lạm phát lên cao

05-01-2014 - 20:39 PM | Số liệu thị trường

Indonesia: Giá gas tăng mạnh đe dọa lạm phát lên cao

Phó Tổng giám đốc Pertamina, Ali Mundakir cho biết Chính phủ Indonesia đã cho phép công ty tăng giá gas nhằm giảm thiểu thua lỗ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.

Công ty dầu khí quốc doanh Pertamina của Indonesia đã bắt đầu áp dụng giá bán lẻ gas mới, theo đó từ ngày 1/1/2014, giá bán một bình thông dụng loại 12kg khí gas hóa lỏng không được trợ giá tăng 68%, tùy theo khoảng cách giữa người tiêu dùng và các đại lý phân phối hay cơ sở cung cấp.

Năm ngoái, Pertamina thông báo đã bị lỗ tới 6.000 tỷ rupiah (khoảng 495,8 triệu USD) trong sản xuất và kinh doanh khí đốt do giá gas nhập khẩu tăng trong khi đồng rupiah suy yếu so với đồng USD.

Với việc điều chỉnh nói trên, giá mới của một bình gas không được trợ giá loại 12 kg sẽ tăng lên 111.708 rupiah (khoảng 9,2 USD). Tuy nhiên, với mức giá mới này, Pertamina cho biết vẫn còn lỗ 100 rupiah cho mỗi kg.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan hôm 3/1 đã cảnh báo việc tăng giá gas nêu trên sẽ làm cho tình trạng lạm phát của nước này trở nên tồi tệ trong năm 2014. 

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia (CSA), lạm phát của nước này năm ngoái là 8,38%, gần gấp đôi so với năm 2012 và đang gây sức ép lên nền kinh tế vốn chịu nhiều biến động của Indonesia trong năm vừa qua.

Mặc dù vậy, cũng theo đánh giá của CSA, kinh tế Indonesia đã có những bước khởi sắc đầu tiên khi tiếp tục đạt thặng dư thương mại sau một thời gian dài bị thâm hụt. 

Số liệu của CSA cho thấy thặng dư thương mại của Indonesia trong tháng 11 năm ngoái đã tăng 24,3 triệu USD so với tháng 10 cùng năm, lên 776,8 triệu USD.

Mức tăng ấn tượng này có được là nhờ việc đẩy mạnh xuất khẩu do đồng rupiah giảm giá (khoảng 20% so với đồng USD) khiến các mặt hàng của Indonesia có sức cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

 Tuy nhiên, về tổng thể, nền kinh tế Indonesia vẫn nằm trong tình trạng thâm hụt thương mại ở mức 5,6 tỷ USD tính từ tháng 1-11/2013./.

khanhnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên