TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia sẽ cấm xuất khẩu than đá nhiệt lượng thấp

28-07-2011 - 17:37 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Indonesia sẽ cấm xuất khẩu than đá nhiệt lượng thấp

Lệnh cấm sẽ làm tổn thương các khách hàng như Ấn Độ và Trung Quốc – những nước thường nhập khẩu than nhiệt lượng 4.500 kcal/kg để trộn với than có giá trị nhiệt cao.

Kế hoạch cấm xuất khẩu than đá hàm lượng giá trị nhiệt thấp có thể cản trở hoạt động đầu tư mới ở đất nước xuất khẩu nhiên liệu phục vụ các nhà máy nhiệt điện lớn nhất thế giới.

Theo ông Jeffrey Mulyono, giám đốc điều hành công ty khai thác than PT Bhakti Energi Persada, lệnh cấm sẽ làm tổn thương các khách hàng lớn như Ấn Độ và Trung Quốc – những nước thường nhập khẩu than nhiệt lượng 4.500 kcal/kg để trộn với than có giá trị nhiệt cao họ tự sản xuất.

 Mulyono cho biết thêm, các ngân hàng có thể sẽ ngưng tài trợ vốn cho các nhà khai thác than nhiệt lượng thấp bởi họ sẽ thấy các công ty không còn khả thi về lâu dài nếu lệnh cấm được áp dụng. “Làm sao để chúng tôi có thể mở rộng sản xuất và tiếp tục kinh doanh nếu không có nguồn hỗ trợ tài chính từ ngân hàng?”, ông nói.

Indonesia có kế hoạch cấm xuất khẩu than nhiệt lượng dưới 5.100 kcal/kg, yêu cầu các mỏ phải nâng cao giá trị nhiên liệu nếu muốn bán ra nước ngoài. Đó là một dự thảo của Nghi định đang được đăng tải trên website của Cục Than và Khoáng sản để lấy ý kiến. Trước đó, chính phủ cũng đã đề nghị hạn chế xuất khẩu than nhiệt lượng dưới 5.600 kcal/kg.

Hiện giá than đá nhiệt lượng dưới 5.100 kcal/kg của Indonesia vào khoảng 61,04 – 83,54 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức 118,24 USD/kg của than nhiệt lượng 6.322 kcal/kg.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên