TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran: Các nước Ả Rập không nên tự đặt mình vào “vị trí nguy hiểm”

19-01-2012 - 21:54 PM | Số liệu thị trường

Iran: Các nước Ả Rập không nên tự đặt mình vào “vị trí nguy hiểm”

Sự lên tiếng của phía Iran nhằm vào Ả Rập Xê Út khi nước này hồi đầu tuần cho biết sẽ nhanh chóng nâng sản lượng dầu để phục vụ các khách hàng quan trọng nếu Iran bị cấm vận.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran hôm nay lên tiếng, các nước láng giềng Ả Rập không nên tự đặt họ vào “vị trí nguy hiểm” bằng cách "thân thiết quá" với Mỹ trong việc phản đối chương trình hạt nhân của Iran.

Iran nhiều lần đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận chuyển 1/3 lượng dầu thương mại của thế giới, nếu phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu và làm tê liệt ngành năng lượng nước này, thổi bùng những lo ngại về một cuộc chiến ở Trung Đông.

Theo một số nguồn tin, thứ Hai tuần tới tức ngày 23/1, các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ có phiên họp về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran và có đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nước này hay không, sau khi Mỹ đã ký thành luật từ hôm 31/12/2011. Hiện một vài thành viên trong đó có Pháp đang thúc đẩy EU tiến hành cấm vận nhanh chóng, trong khi một số nước nhập khẩu lớn như Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp lại lo lắng vì chưa thể tìm được nguồn cung ứng thay thế.

Sự lên tiếng của phía Iran hôm nay nhằm vào các nước Ả Rập sau khi Ả Rập Xê Út – nước xuất khẩu dầu số 1 thế giới – hồi đầu tuần này cho biết sẽ nhanh chóng nâng sản lượng dầu để phục vụ các khách hàng quan trọng nếu cần thiết, tức kịch bản sẽ xảy ra nếu Iran bị cấm vận.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ lần này, Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi đã nói bằng tiếng Anh: “Chúng tôi muốn hòa bình và sự yên tĩnh trong khu vực, tuy nhiên một số nước trong khu vực lại muốn theo các quốc gia từ cách đó rất xa”. Nhận định này của ông Salehi rõ ràng ám chỉ các nước láng giềng Ả Rập và Mỹ.

Cộng đồng quốc tế đang bày tỏ lo ngại về vấn đề hạt nhân ở Iran sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường dầu mỏ. Tân chủ tịch OPEC đồng thời là Bộ trưởng dầu mỏ Iraq (Iraq làm chủ tịch OPEC luân phiên năm 2012, sau khi Iran kết thúc nhiệm kỳ 2011) cho biết đã có chuyến thăm tới Iran ngày hôm qua và kêu gọi nước này đảm bảo cho đường vận tải biển qua eo Hormuz được thông suốt, vì sự ổn định của kinh tế toàn cầu.

Giới quan sát quốc tế dự báo, nếu Iran kiên quyết đóng cửa eo Hormuz, thế giới sẽ đối mặt với giá dầu đắt đỏ, rẻ nhất là 150 – 200 USD/thùng, vì có tới 15 – 17 triệu thùng dầu mỗi ngày không thể chuyển ra thị trường.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên