TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran cảnh báo các nước Ả Rập không được tăng sản lượng dầu để thay thế

15-01-2012 - 15:13 PM | Số liệu thị trường

Iran cảnh báo các nước Ả Rập không được tăng sản lượng dầu để thay thế

Hôm nay 15/1, Iran đã lên tiếng cảnh báo các nước láng giềng Ả Rập không nên tăng sản lượng dầu thô để thay thế cho Tehran trong trường hợp Iran bị cấm vận.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Mohammad Ali Khatibi, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên của OPEC năm 2011, cho biết, "Hậu quả của vấn đề cấm vận là chưa thể đoán trước được. Do đó, các nước Ả Rập không nên hợp tác với phương Tây và cần có chính sách khôn ngoan nhất".

Trước đó, ngày 14/1, bộ trưởng dầu mỏ của Arập XêútAli al-Naimi cho biết, nước ông sẵn sàng nâng công suất để đáp ứng bất kỳ sự gia tăng nào trong nhu cầu dầu của nước ngoài.

Hồi đầu tháng này, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý về nguyên tắc sẽ cấm vận dầu mỏ Iran, như một phần của nỗ lực làm tăng sức ép lên Tehran trong vấn đề hạt nhân. Lệnh cấm vận dự kiến được thông qua vào cuối tháng này, tuy nhiên đã được hoãn lại thêm ít nhất 6 tháng, để các thành viên EU tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Giới quan sát thị trường cho rằng, động thái của EU là đúng đắn, vì nếu họ cấm vận Iran giữa lúc các nền kinh tế khu vực đang phải thắt lưng buộc bụng thì sẽ vô cùng khó khăn trong việc thoát khỏi khủng hoảng.

Iran hiện là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, sau Ả Rập Xêut, với sản lượng khoảng 3,5 triệu thùng/ngày. Tehran đang đối mặt với các rào cản thương mại trong chương trình hạt nhân mà phía Mỹ và các nước đồng minh cho rằng nước này đang bí mật chế tạo bom nguyên tử. Iran vẫn bảo vệ lập trường chương trình hạt nhân hiện nay là cần thiết để tạo ra điện và đó là hòa bình. Căng thẳng giữa hai bên khiến Iran nhiều lần đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz ở vùng Vịnh - con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới - nếu lệnh trừng phạt khiến cho ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước này bị ảnh hưởng.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên