TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran: “Đã có cách đối với những đe dọa cấm vận dầu mỏ của EU”

05-01-2012 - 08:35 AM | Số liệu thị trường

Iran: “Đã có cách đối với những đe dọa cấm vận dầu mỏ của EU”

Phía Iran tái khẳng định, bất kỳ động thái trừng phạt nào của EU cũng sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng châu Âu vì giá sẽ đắt đỏ hơn khi mua của nhà cung cấp khác.

Ngay sau có thông tin EU đạt được thỏa thuận sơ bộ về cấm vận dầu mỏ đối với Iran, một quan chức cấp cao của ngành dầu mỏ nước này lên tiếng, Tehran sẽ lựa chọn đối tác thay thế để giữ cho xuất khẩu ổn định ở mức 2,3 triệu thùng/ngày.

Trước đó, phía EU cho biết đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về cấm nhập khẩu dầu của Iran nhưng quyết định khi nào thực hiện thì vẫn chưa được đưa ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Reuters, ông SM Qamsari, giám đốc quốc tế của công ty dầu mỏ quốc gia Iran cho biết, “chúng tôi sẽ tìm con đường khác để kinh doanh nếu điều đó xảy ra”.

Ông Qamsari cho biết để thay đổi khách hàng hoàn toàn là rất khó khăn, nhưng nước này sẽ chú trọng hơn tới Trung Quốc, các nước châu Á khác và châu Phi.

Hiện tại, khoảng 30% lượng dầu của Iran, tức khoảng 700.000 thùng/ngày được xuất qua phía Tây của kênh đào Xuy-ê. Hơn một nửa trong số đó là sang châu Âu, trong đó khoảng 200.000 thùng/ngày vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Iran hiện xuất khoảng 450.000 thùng dầu/ngày sang EU.

Cũng theo ông Qamsari, các khách hàng truyền thống của Iran ở châu Âu trong đó có Total của Pháp và Eni của Italia đã lên tiếng về khả năng trừng phạt của EU.

Phía Iran tái khẳng định, bất kỳ động thái trừng phạt nào của EU cũng sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng châu Âu vì giá sẽ đắt đỏ hơn khi mua của nhà cung cấp khác.

Nói về động thái của Mỹ, ông Qamsari cho biết, việc Mỹ ký thành luật trừng phạt thương mại Iran sẽ làm tổn thương hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. “Chiến lược cứng rắn của Washington phần nào làm cho cuộc sống khó khăn hơn”, ông nói đồng thời cho biết thêm Tehran cũng đã tạo ra một số kênh cho các khoản thanh toán từ dầu mỏ.

Giám đốc quốc tế của công ty dầu mỏ quốc gia Iran tiếp tục khẳng định Tehran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận chuyển dầu thô huyết mạch của thế giới nếu EU nối bước Mỹ. “Tôi mong rằng điều đó không xảy ra, vì các công ty dầu chỉ muốn kinh doanh, không muốn gắn liền chính trị”, ông nói.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên