TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran đổi dầu lấy hàng hoá Trung Quốc để tránh trừng phạt của Mỹ

25-07-2011 - 07:28 AM | Năng lượng - Tài nguyên

Iran đổi dầu lấy hàng hoá Trung Quốc để tránh trừng phạt của Mỹ

Do lệnh cấm vận chỉ được nhận thanh toán không quá 20 tỷ USD từ giao dịch dầu mỏ, Iran đang là chủ nợ khổng lồ của các nước nhập khẩu dầu trong 2 năm trở lại đây.

Theo nguồn tin Financial Times, Trung Quốc và Iran đang thảo luận sử dụng một cơ chế đổi dầu Iran lấy hàng hoá và dịch vụ Trung Quốc, để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ đã áp dụng lệnh hạn trừng phạt Teheran thông qua việc hạn chế thương mại bằng đồng USD. Với dầu mỏ, Iran chỉ được nhận thanh toán dưới 20 tỷ USD từ các giao dịch bằng đồng tiền này. Nếu đạt được cơ chế thanh toán mới, Trung Quốc có thể thanh toán cho quốc gia giàu dầu mỏ hàng đầu thế giới lên tới 30 tỷ USD mỗi năm.

Các quan chức Iran cho biết, do lệnh cấm vận này, các khoản nợ từ dầu mỏ chưa được thanh toán đã tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây và chính phủ nước này đang tìm cách để được cơ chế mới.

Lệnh trừng phạt của Mỹ còn khiến cho Iran bất lực trước các khách hàng khổng lồ như Trung Quốc và Ấn Độ trong việc thanh toán tiền mặt, góp phần gây ra tình trạng thiếu ngoại tệ của đất nước.

Hiện Trung Quốc là khách mua dầu thô lớn nhất của Iran. Iran trong khi đó là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba cho Trung Quốc, với gần nửa triệu thùng/ngày.

Minh Vân

Theo FThangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên