TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran khai trương sàn giao dịch dầu thô quốc tế

14-07-2011 - 12:01 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Iran khai trương sàn giao dịch dầu thô quốc tế

Iran khuyến khích các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt ở khu vực tư nhân tham gia giao dịch trên sàn.

Iran ngày 13/7 đã chính thức khai trươngsàn giao dịch dầu thô quốc tế với các giao dịch được thực hiện tại sàn chứng khoán Kish trên đảo cùng tên ở vịnh Ba Tư.

Ông Shamseddin Hosseini, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Iran từ tháng 6 đã công bố kế hoạch này, với nhận định giao dịch dầu thô trên sàn chứng khoán sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Hosseini cho biết thêm, việc cung cấp dầu thô thông qua sàn giao dịch Kish sẽ mở ra một trang mới cho ngành dầu khí Iran, giảm dần sự độc quyền của chính phủ đối với tài nguyên dầu.

Hồi tháng 4, ông Ali Salehabadi, Giám đốc Tổ chức Ngoại hối và Chứng khoán Iran cho biết, sàn Kish sẽ cho phép thực hiện các giao dịch về dầu thô và sản phẩm dầu, cũng sẽ tạo cơ hội cho đầu tư nước ngoài. Khu vực mậu dịch tự do Kish cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng ra vào khu vực đảo Kish và thực hiện các giao dịch tiền tệ quy mô lớn.

Iran khuyến khích các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt ở khu vực tư nhân tham gia giao dịch tại sàn và kêu gọi chính phủ chuẩn bị cơ sở cho sự tham gia của khu vực này trong giao dịch dầu.

Trong ngày đầu khai trương, 600.000 thùng dầu thô được chào bán qua sàn với giá bán do Công ty dầu khí quốc gia Iran (NIOC) đưa ra là 112,60 USD/thùng. Tuy nhiên, giá trên cao hơn so với giá tối đa mà khách hàng trả là 109,65 USD/thùng nên chưa có giao dịch nào được thực hiện. NIOC dự kiến sẽ chào bán khoảng 50.000 thùng dầu thô/ngày trong tuơng lai.

Iran hiện là thành viên của OPEC, là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 4 thế giới.

Minh Vân

Theo Tân hoa xã

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên