TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran: "Lệnh cấm vận của EU thậm chí có lợi cho Iran"

26-01-2012 - 20:32 PM | Số liệu thị trường

Iran: "Lệnh cấm vận của EU thậm chí có lợi cho Iran"

Người phát ngôn của Bộ Dầu mỏ Iran là Alireza Nikzad Rahbar cho biết, lệnh cấm vận mua dầu mỏ Iran của EU sẽ không ảnh hưởng tới quốc gia hồi giáo này, thậm chí còn có lợi cho Tehran.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran hôm nay, Alireza Nikzad Rahbar cho biết Iran sẽ giữ chân được khách hàng của mình vì chất lượng dầu cao. Ông còn tuyên bố nước này sẽ dễ dàng tìm kiếm được thị trường mới.

“Chúng tôi chỉ xuất 18% lượng dầu sang châu Âu, 82% còn lại được bán sang các nơi khác. Vì thế lệnh cấm vận sẽ không là vấn đề, mà nược lại Iran sẽ được lợi nhờ giá dầu thế giới lên cao và tiền bán dầu mỏ của chúng tôi sẽ tăng lên”, người phát ngôn Bộ Dầu mỏ nói.

Về động thái của EU, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng bình luận và hầu hết các ý kiến đều cho rằng cả thế giới sẽ phải gánh chịu hậu quả vì giá dầu sẽ đắt đỏ lên.

IMF cho rằng giá dầu sẽ tăng tối đa là 30% so với hiện tại và tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nếu như Iran đóng eo biển Hormuz. Trong khi đó tân chủ tịch OPEC thì khẳng định EU sẽ không dễ dàng tìm được nguồn cung thay thế. Bộ phận Phân tích Thông tin Kinh tế (EIU) cũng cho rằng đừng quá trông chờ vào Ả Rập Xê Út sẽ thay thế cho Iran vì khả năng có hạn trong khi nước này lại phải giành 4,5 triệu thùng mỗi ngày cho tiêu thụ nội địa.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Tân hoa xã

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên