TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran tiếp tục cảnh báo sẽ chặn eo biển Hormuz

18-01-2012 - 19:47 PM | Số liệu thị trường

Iran tiếp tục cảnh báo sẽ chặn eo biển Hormuz

Seyyed Mahmoud Reza Sajjadi, đại sứ Iran tại Nga cho biết, Iran sẽ đóng cửa con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới để phản ứng lại các mối đe dọa từ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Interfax, ông Sajjadi cho biết, Iran sẽ có các biện pháp đối phó nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này.

"Nếu Iran cảm thấy rằng an ninh của mình bị đe dọa, lẽ đương nhiên chúng tôi phải xem xét và đưa ra một câu trả lời thích hợp. Phong tỏa eo biển Hormuz là một trong các câu trả lời thích hợp”, ông nói đồng thời cho biết thêm kịch bản này hoàn toàn có khả năng xảy ra và Tehran có đủ sức mạnh để chặn eo Hormuz nhằm “tự vệ chính đáng”.

Trong những ngày gần đây, các quan chức chính phủ và quân sự Iran đã liên tục cảnh báo nước này sẽ đóng cửa con đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của thế giới nếu phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đưa ra báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 11 năm ngoái, Mỹ, Anh và Canada đã công bố lệnh trừng phạt mới chống Tehran. Các nước này cùng với EU và một số quốc gia châu Á vẫn đang làm việc để áp đặt một lệnh cấm vận xuất khẩu đối với dầu thô của Iran.

Sau cảnh báo mới từ Iran, cộng với những dữ liệu kinh tế tốt lành, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng vượt 101 USD/thùng, từ mức 98 USD/thùng cuối tuần trước.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên