TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran tuyên bố ngưng bán dầu cho Anh và Pháp

19-02-2012 - 21:51 PM | Số liệu thị trường

Iran tuyên bố ngưng bán dầu cho Anh và Pháp

Bộ Dầu mỏ Iran cho biết nước này đã chính thức ngưng bán dầu cho các công ty của Anh và Pháp như một hành động trả đũa cho lệnh cấm vận lên dầu mỏ Iran của phương Tây.

Trên website chính thức của Bộ Dầu mỏ người phát ngôn Alireza Nikzad cho biết “Xuất khẩu dầu sang Anh và Pháp đã dừng lại. Thay vào đó, chúng tôi sẽ bán dầu cho các khách hàng mới”.

Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 1 đã tuyên bố sẽ cấm vận dầu mỏ Iran kể từ ngày 1/7 nhằm buộc Tehran phải ngừng chương trình làm giàu urani, được xem là có thể sử dụng cho các mục đích hạt nhân dân sự nhưng cũng có thể được dùng để chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Cách đây vài ngày, có nhiều nguồn tin cho biết, Iran sẽ ngưng bán dầu cho “một số” nước châu Âu. Nhưng tin này sau đó được Bộ Dầu mỏ bác bỏ.

Phía châu Âu trong khi đó tuyên bố, dù Iran có ngưng bán dầu cho EU thì khu vực cũng không bị ảnh hưởng bởi nguồn dự trữ hiện đủ dùng cho 120 ngày – đủ để các thành viên tìm nguồn cung cấp khác.

Hôm 16/2, châu Âu tuyên bố sẽ giảm 1/3 lượng dầu mua của Iran kể từ tháng 3, tương đương 300.000 thùng/ngày để chứng tỏ khu vực này sẽ quyết tâm thực hiện cấm vận lên Iran sau 1/7. Quyết định đưa ra hôm nay 19/2 của Tehran chính là đáp trả động thái này của EU.

Minh Vân

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên