TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thác đất hiếm dưới đáy biển có thể chỉ là ước mơ

08-07-2011 - 14:45 PM | Năng lượng - Tài nguyên

Khai thác đất hiếm dưới đáy biển có thể chỉ là ước mơ

Các nhà phân tích cho rằng, mỏ đất hiếm khổng lồ vừa tìm thấy có thể không được khai thác vì chi phí rất cao.

Phát hiện của các nhà khoa học Nhật Bản mới đây về mỏ đất hiếm 100 tỷ tấn dưới đáy Thái Bình Dương đặt ra mối đe dọa về sự phát triển của các mỏ đang được khai thác trên mặt đất.

Nhưng theo các chuyên gia phân tích, các công ty như Molycorp, Lynas và Avalon Rare Metals có thể yên tâm rằng, việc khai thác đất hiếm ở ngoài khơi sẽ phải mất tới hàng thập kỷ và tiêu tốn hàng tỷ USD, làm cho nó giống như một giấc mơ hơn là hiện thực.

Cách đây 1 tuần, Nhật Bản công bố phát hiện ra mỏ đất hiếm dưới đáy Thái Bình Dương, độ sâu khoảng 3.500 – 6.000 met, đánh dấu sự phát hiện khổng lồ mà nước này có thể đảm bảo tự cung đất hiếm – một trong những thành phần quan trọng để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và đang phải lệ thuộc vào Trung Quốc.

Trong vòng 1 năm qua, giá đất hiếm liên tục lập kỷ lục vì Trung Quốc – nước sản xuất 97% tổng cung đất hiếm toàn cầu – hạn chế xuất khẩu. Dysprosium – được sử dụng trong ô tô hydrid và điện thoại thông minh - đã tăng 12 lần trong 1 năm qua, từ 300 USD/kg lên 3.600 USD/kg hiện tại, trong khi neodymium – được sử dụng làm nam châm, đã tăng 10 lần từ 45 USD/kg cuối năm ngoái lên 450 USD/kg hiện tại.

Không kể Trung Quốc, Nhật Bản là nước tiêu thụ nhóm 17 kim loại đất hiếm lớn nhất thế giới. Nhu cầu đất hiếm ở nước này dự báo giảm 30% trong năm nay vì các công ty cắt giảm sản xuất và giá quá cao.

Chuyên gia phân tích Luisa Moreno của công ty Jacob Securities cho biết “Rõ ràng Nhật đang tỏ ra thất vọng và tuyệt vọng trong việc lựa chọn nguồn thay thế”. Bà cho biết thêm, người Nhật cũng đang thử nghiệm việc tái chế đất hiếm và tìm kiếm đầu tư vào các dự án thăm dò đất hiếm trên toàn thế giới.

“Nhật thực sự muốn độc lập với Trung Quốc. Các kim loại này rất quan trọng và cần thiết cho nền kinh tế”, bà nói.

Cũng theo bà, mỏ đất hiếm khổng lồ vừa tìm ra chắc chắn lớn gấp nhiều lần các mỏ trên mặt đất, nhưng tính khả thi của việc khai thác kim loại từ bùn biển rõ ràng là không khả thi.

Ông Byron Capital, nhà phân tích thị trường của Jon Hykawy, cũng cho rằng, việc khai thác là mơ hồ, hơn nữa giá trị thực của đống tài sản dưới nước vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học Nhật Bản thì cho rằng, việc khai thác là hoàn toàn khả thi, vì chỉ đơn giản là hút bùn từ đáy đại dương, sau đó chiết xuất đất hiếm bằng cách sử dụng axit. Tuy nhiên các nhà phân tích khắp thế giới đều cho rằng điều này quá khó khăn và vô cùng tốn kém.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên